Bộ Y tế chính thức công khai giá 5 lĩnh vực y tế: Người dân không còn “mù mờ” về giá cả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Với Cổng công khai Y tế, người dân sẽ nắm mọi thông tin trong 5 lĩnh vực y tế, có quyền giám sát các dịch vụ y tế, không còn “mù mờ” về giá cả khi khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)
Ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

Thông tin trên được ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - cho biết tại lễ khai trương Cổng công khai Y tế do Bộ Y tế tổ chức vào sáng nay (20/11).

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói rằng: “Công khai, minh bạch là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương”. Tôi nhận thấy câu nói này hoàn toàn đúng đắn trong bối cảnh hiện nay. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhắc nhở, chỉ đạo Bộ Y tế làm thế nào để người dân biết về dịch vụ của mình, giám sát dịch vụ đó và không mù mờ về giá cả đối với các dịch vụ y tế.

Theo ông Long, ngành Y tế đã đặt ra mục tiêu xây dựng ngành Y tế vừa công khai, minh bạch và hiệu quả (Ảnh: Chí Cường)

Theo ông Long, ngành Y tế đã đặt ra mục tiêu xây dựng ngành Y tế vừa công khai, minh bạch và hiệu quả (Ảnh: Chí Cường)

Ngành Y tế đã đặt ra mục tiêu xây dựng ngành Y tế vừa công khai, minh bạch và hiệu quả. Vì thế, Cổng công khai Y tế đã chính thức được khai trương với 5 lĩnh vực chính:

Lĩnh vực đầu tiên là dược và mỹ phẩm. Trong lĩnh vực này, Bộ Y tế đã công khai giá thuốc lưu hành và giá thuốc đấu thầu, công khai các doanh nghiệp sai phạm, vi phạm. Tính đến ngày 20/11, Bộ Y tế đã công khai 60.228 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại; 41.389 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế, đồng thời, công khai giá bán lẻ của các nhà thuốc trên toàn quốc (khoảng 50% nhà thuốc đã công khai giá bán lẻ).

Người dân chờ lấy thuốc tại bệnh viện (Ảnh: Minh Thuý)

Người dân chờ lấy thuốc tại bệnh viện (Ảnh: Minh Thuý)

Khi giá bán của các loại thuốc được công khai, người dân có thể so sánh thuốc của các nhà thuốc cung cấp có đảm bảo về mặt chất lượng hay không. Từ đó, phát hiện thông tin thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Lĩnh vực thứ 2 là trang thiết bị y tế. Bộ Y tế sẽ công khai giá đấu thầu, giá niêm yết của các thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất. Đến sáng nay, Bộ đã công khai hơn 15.000 thông tin giá thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán và thông tin kết quả trúng thầu. Bộ Y tế cũng đã có thông tư quy định về đấu thầu với trang thiết bị y tế, tránh tình trạng mua bán lòng vòng, thổi giá trang thiết bị y tế gây bức xúc trong dư luận.

Lãnh đạo Bộ Y tế chính thức ấn nút khai trương Cổng công khai Y tế (Ảnh: Chí Cường)

Lãnh đạo Bộ Y tế chính thức ấn nút khai trương Cổng công khai Y tế (Ảnh: Chí Cường)

Tiếp theo là lĩnh vực an toàn thực phẩm. Hiện nay, người dân đang vô cùng bức xúc với các sản phẩm thực phẩm chức năng khi quảng cáo công dụng không chính xác, sử dụng nhiều hình ảnh, thuật ngữ,... không phù hợp. Vì thế, Bộ Y tế sẽ công khai toàn bộ thông tin về các sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành và đã được thu hồi, công khai về quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng và các vi phạm trong quảng cáo các sản phẩm này. Tính đến hôm nay, Bộ đã công khai hơn 28.000 thông tin về thực phẩm chức năng được cấp giấy phép tiếp nhận công bố, 2.700 thực phẩm chức năng có giấy xác nhận nội dung quảng cáo và công khai các xử lý vi phạm an toàn thực phẩm.

Về lĩnh vực khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã tiến hành công khai giá khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực yêu cầu các đơn vị công khai giá dịch vụ y tế BHYT tự nguyện, tự chi trả.

Tính đến ngày 20/11, Bộ Y tế đã công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh bằng BHYT và công khai đánh giá theo 83 tiêu chí, thông tin niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh của trên 1.490 cơ sở khám, chữa bệnh và 16.000 cơ sở y tế liên quan trên toàn quốc để người dân có quyền lựa chọn.

Cổng công khai Y tế của Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

Cổng công khai Y tế của Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

Lĩnh vực cuối cùng là hành chính công. Bộ Y tế đã công khai kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế, đặc biệt là thủ tục cấp phép đối với dược và trang thiết bị y tế. Đến nay đã có hơn 500 kết quả xử lý thủ tục hành chính được công bố.

Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng tư vấn về cấp số đăng ký cấp phép về dược và Hội đồng về trang thiết bị y tế nhằm tư vấn về việc cấp phép dược, trang thiết bị y tế, tránh tình trạng cấp phép chậm, gây phiền hà cho doanh nghiệp. Sắp tới, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc cấp phép với hình ảnh dược.

Người dân có thể dễ dàng truy cập Cổng công khai Y tế trên điện thoại thông minh (Ảnh: Chí Cường)

Người dân có thể dễ dàng truy cập Cổng công khai Y tế trên điện thoại thông minh (Ảnh: Chí Cường)

Thông tin về việc kết nối dữ liệu trong Cổng công khai Y tế, ông Hoàng Sơn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cam kết: “Viettel sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế để hoàn thiện các tính năng của Cổng công khai Y tế, đồng thời, liên tục ứng dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo AI, trợ ký ảo Chatbot nhằm tăng sự tương tác với người dân, tự động trả lời các câu hỏi, công nghệ blockchain để kiểm soát các thông tin khi liên thông dữ liệu, theo dõi lịch sử quá trình cập nhật, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin tuyệt đối giúp Cổng công khai Y tế hoạt động thực sự có hiệu quả.