Bộ Y tế công khai giá bán, tiến tới công khai giá trúng thầu các sản phẩm y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – GS.TS.Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - cho rằng việc công khai giá các thiết bị y tế cũng như cấu hình thiết bị y tế, tiến tới công khai giá trúng thầu của các gói thầu thiết bị y tế sẽ bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng trong việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế.
GS.TS. Nguyễn Thanh Long, TS. Trương Quốc Cường, TS. Nguyễn Trường Sơn và các đại biểu bấm nút khai trương tại buổi lễ. Ảnh: Bộ Y tế.
GS.TS. Nguyễn Thanh Long, TS. Trương Quốc Cường, TS. Nguyễn Trường Sơn và các đại biểu bấm nút khai trương tại buổi lễ. Ảnh: Bộ Y tế.

Thông tin trên được trao đổi tại Lễ khai trương Cổng thông tin Công khai giá Trang thiết bị y tế - do Bộ Y tế vừa tổ chức hôm nay (9/9).

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, để nâng cao chất lượng kinh doanh, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế, Chính phủ và Bộ Y tế, cùng các bộ ngành chức năng đã ban hành nhiều quy định về việc đầu tư, đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế công lập nhằm đáp ứng nhu cầu chuyên môn và có giá thành phù hợp.

Chủ thể thực hiện công khai giá chính là các đại diện của chủ sở hữu thiết bị y tế, như các hãng, văn phòng đại diện, công ty được Chủ sở hữu ủy quyền.

Về phương thức thực hiện, Bộ Y tế xây dựng hệ thống phần mềm, cấp tài khoản để doanh nghiệp tự thực hiện việc công khai giá, cập nhật đăng công khai trên Cổng thông tin giá trang thiết bị y tế kèm theo các yếu tố xác định giá trang thiết bị y tế. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham khảo thông tin về giá thiết bị y tế sẽ tra cứu trên cổng điện tử của Bộ Y tế.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - phát biểu tại buổi lễ
GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - phát biểu tại buổi lễ

“Bộ đã thành lập Hội đồng độc lập về thẩm định và cấp phép trang thiết bị y tế bảo đảm tính công khai, minh bạch. Đồng thời, Bộ cũng đã phân cấp cho các đơn vị, phân cấp tính năng thiết bị kỹ thuật, phân cấp định mực sử định cho các đơn vị… đây là những điểm nghẽn trong lĩnh vực trang thiết bị y tế trong thời gian qua mà Bộ Y tế đang tích cực khơi thông” - Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

"Việc công khai giá bán của các trang thiết bị y tế sẽ là cơ sở để mỗi đơn vị trước khi thực hiện mua sẽ tham chiếu với giá gốc của sản phẩm, từ giá gốc sẽ căn cứ để đấu thầu công khai minh bạch, tránh tình trạng tiêu cực, thổi phồng giá như thời gian vừa qua" - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nói.

Hiện nay, trang thiết bị y tế trên thị trường Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu và Việt Nam đã là thành viên, tham gia các hiệp định thương mại, hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh đó, để có sự đánh giá toàn diện đúng hướng, Bộ Y tế đã có các buổi làm việc với đại diện các tổ chức quốc tế đại diện các hãng thiết bị y tế có uy tín tại Việt Nam và các đơn vị có liên quan lấy ý kiến góp ý, thảo luận về phương án thực hiện công khai giá trang thiết bị y tế.

Thứ trưởng Cường cam kết, Bộ Y tế sẽ quyết tâm thực hiện tốt nội dung này, yêu cầu các hãng (hoặc đơn vị được hãng ủy quyền) thực hiện nghiêm túc việc công khai giá theo quy định của Luật Giá. Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể các thông tin cần thiết cấu thành giá thiết bị để thống nhất việc công khai.

Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Bộ Y tế.
Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Bộ Y tế.

Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ quá trình triển khai, Bộ Y tế sẽ cập nhật nâng cấp tính năng phần mềm và tham mưu ban hành các văn bản pháp quy để hệ thống này trở thành một kênh tra cứu chính thức về giá trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, giúp cho thị trường trang thiết bị y tế ngày càng minh bạch, nâng cao tính cạnh tranh lành mạnh.

Theo lãnh đạo Vụ Trang thiết và Công trình y tế, giá của các trang thiết bị y tế công khai trên Cổng này chủ yếu là giá bán ra, giá này phụ thuộc vào thế hệ máy, chức năng, vòng đời của thiết bị… Khi các cơ sở y tế tham khảo giá thì chỉ cần “click chuột” sẽ có đầy đủ thông tin về giá sản phẩm. Vụ Trang thiết và Công trình y tế cũng sẽ quản lý trang thiết bị y tế và xử lý, trích xuất các thông tin từ Cổng này.

Hiện nay, theo ước tính của tổ chức WHO, các trang thiết bị y tế là máy móc có khoảng 10.000 mặt hàng. Hiện, Bộ Y tế cũng đã đặt tên và chia nhóm tất cả các trang thiết bị y tế với khoảng 100 nhóm, trong đó có tới 80% là trang thiết bị y tế sử dụng trong công tác khám chữa bệnh.