Bộ Y tế: Bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha ở TP. Hồ Chí Minh là 2 ổ dịch lớn

VietTimes -- Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức hôm nay 30/3, với sự tham gia của 63 tỉnh, thành, phố.

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nâng cao năng lực của y tế cơ sở trong phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nâng cao năng lực của y tế cơ sở trong phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến 6h sáng 30/3, Việt Nam đã ghi nhận 194 bệnh nhân mắc COVID-19. Trên thế giới đã có 201 nước và vùng lãnh thổ có người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong hôm nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã công bố khỏi bệnh cho 27 bệnh nhân mắc COVID-19, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cũng đã công bố 3 bệnh nhân khỏi bệnh. 

Theo Thứ trưởng, dịch COVID-19 lây truyền phụ thuộc vào 3 yếu tố gồm: Người mang dịch từ nước ngoài về. Theo tổng hợp sơ bộ, 70% số ca mắc COVID-19 mang mầm bệnh từ nước ngoài về.

Yếu tố thứ hai là quá trình phát hiện người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 và thực hiện cách ly. Nếu phát hiện sớm, cách ly kịp thời thì sự lây nhiễm ra cộng đồng sẽ được hạn chế tối đa.

Yếu tố cuối cùng là phụ thuộc vào quá trình điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Điều này liên quan đến việc lây nhiễm trong bệnh viện cách ly, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Tuấn Dũng
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Tuấn Dũng

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Hiện có 2 nơi được coi là “ổ dịch lớn” tại nước ta đó là quán bar Buddha ở TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bạch Mai ở TP. Hà Nội.

Riêng tại Bệnh viện Bạch Mai có 3 tâm dịch chính gồm: Trung tâm Bệnh nhiệt đới, khoa Thần kinh và khu vực nhà ăn do Công ty TNHH Trường Sinh cung cấp dịch vụ hậu cần phục vụ.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã chỉ ra 5 nhóm lớn, được xác định có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, gồm: Bệnh nhân đã điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai và ra viện. Sau khi xác định đó là ổ dịch, Bệnh viện đã rà soát một số đối tượng đã chuyển về các tuyến; cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám chữa bệnh, phục vụ bệnh nhân; học sinh, sinh viên đến thực tập, học tập; người phục vụ bệnh nhân với 2 nhóm nhỏ là người nhà đến phục vụ và nhóm được người nhà thuê phục vụ bệnh nhân.

Nhóm cuối cùng là nhân viên phục vụ tại bệnh viện với 2 phân nhóm chính là người phục vụ của Công ty TNHH Trường Sinh và nhân viên lái xe điện, nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh môi trường,…

Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Hoàng Anh
Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Hoàng Anh

Từ các nhóm nguy cơ cao này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên xác định nếu người nhiễm virus SARS-CoV-2 không được phát hiện, giám sát chặt chẽ, nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Chính vì thế, Thứ trưởng khẳng định các trường hợp phát sinh từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đều đã giám sát, đưa vào cách ly, giám sát chặt chẽ. Hiện dịch COVID ở Việt Nam đã chuyển sang cấp độ 3.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyến đề nghị các đơn vị cần tập trung hiện các ca nhiễm bệnh (từ nước ngoài nhập cảnh và tại cộng đồng), đồng thời, hạn chế sự lây lan của dịch ra cộng đồng. Cùng với đó, y tế cơ sở đóng vai trò rất quan trọng trong ngăn chặn dịch, trong đó có vấn đề phát hiện ca nhiễm ở cộng đồng.

“Riêng với y tế cơ sở, chúng ta đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để phát hiện từng trường hợp, lập được danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 8/3 đến nay và bước đầu đã kiểm soát được nhóm đối tượng này.” – ông Tuyên nói.

Thời gian tới, vai trò của y tế cơ sở cần tiếp tục được phát huy và nâng cao trong việc phát hiện ca bệnh và hạn chế bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

Muốn làm được điều đó thì y tế cơ sở cần tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương để thành lập các tổ công tác có sự tham gia của lãnh đạo địa phương và các cơ quan đoàn thể có nhiệm vụ phát hiện các đối tượng nghi ngờ để lập danh sách rà soát tất cả những người đi từ vùng có dịch về để lập danh sách phân loại đưa vào theo dõi; theo dõi chặt chẽ sức khỏe của các đối tượng trong danh sách để rà soát các biểu hiện mắc bệnh (sốt, ho, khó thở, theo dõi nhiệt độ 2 lần/ngày), đồng thời, giám sát theo dõi chặt các trường hợp lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, có bệnh mãn tính để tư vấn và khuyến cáo phù hợp.