Bộ trưởng Tài chính ủng hộ giá xăng dầu tăng giảm hàng ngày

Giá xăng dầu đã được điều hành bám sát giá thị trường. Quan điểm của tôi là không cần đợi đến 15 ngày theo quy định mới xem xét giá cơ sở để điều chỉnh giá xăng dầu trong nước.
Giá xăng dầu điều chỉnh theo ngày, người dân có hưởng lợi?
Giá xăng dầu điều chỉnh theo ngày, người dân có hưởng lợi?

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tại buổi gặp mặt báo chí đầu năm 2016 của Bộ Tài chính diễn ra chiều 14-1.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng giá xăng dầu trong thời gian qua đã được điều hành minh bạch, công khai, bám sát diễn biến giá xăng dầu thế giới. “Theo quy định hiện nay, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh với tần suất 15 ngày/lần. Tuy nhiên, tôi mong muốn giá xăng dầu được điều hành theo ngày, nghĩa là giá xăng dầu tăng giảm hàng ngày và không cần chờ đợi 15 ngày như hiện nay” - ông Dũng nêu quan điểm.

Cùng với quan điểm nêu trên, người đứng đầu Bộ Tài chính cho rằng khi giá xăng dầu điều chỉnh theo ngày thì thị trường không cần quỹ bình ổn giá, thị trường sẽ quyết định giá mua bán.

Trước đó, tại buổi gặp gỡ báo chí đầu năm 2016 của Bộ Công Thương, chiều 12-1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá trong năm 2015 giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh 18 lần, trong đó có 12 lần giảm và sáu lần tăng. Tuy nhiên, điểm nhấn trong điều hành giá xăng dầu năm qua không chỉ dừng lại ở số lần tăng giảm mà là đảm bảo công khai, minh bạch và bám sát thị trường. Nghĩa là giá xăng dầu mua đắt sẽ bán đắt, mua rẻ bán rẻ.

Thứ trưởng Hải nhấn mạnh thêm trước đây giá xăng dầu được điều chỉnh theo các khung giờ khác nhau và được dư luận than phiền là cơ quan điều hành chọn "giờ hiểm" như nửa đêm, giờ tan ca để tăng giảm giá. Tuy nhiên, suốt một năm qua, Bộ Công Thương đã chọn thời điểm 15 giờ của ngày thứ 15 trong chu kỳ tính toán giá cơ sở để công bố mức giá điều chỉnh.

“Bộ Công Thương công bố các số liệu giá nhập khẩu hằng ngày trên website, báo chí, người dân có thể truy cập và dựa vào công thức có sẵn để tính toán, giám sát. Sắp tới, Bộ Công Thương sẽ tính tới phương án điều chỉnh giá xăng dầu hằng ngày mà không phải đợi chu kỳ 15 ngày như hiện nay” - ông Hải chia sẻ.

Bên cạnh đó, quỹ bình ổn giá xăng dầu có thể sẽ được bỏ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc việc doanh nghiệp trong nước và khâu hậu kiểm của cơ quan chức năng có đảm bảo để vận hành như vậy không.

Theo PLTP