Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cách tốt nhất để phát triển là công khai bài toán, công khai vấn đề

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thời đại này, câu hỏi đúng quan trọng hơn câu trả lời, bài toán tường minh thì quan trọng hơn lời giải. Việc khó với mình có thể là không khó với ai đó ngoài kia. Thay thì sợ lộ vấn đề thì hãy làm cho nó lộ ra.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, phát biểu tại Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, phát biểu tại Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021

Quan điểm trên của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông kiêm Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số nhận được nhiều ý kiến tán đồng tại Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021 - vừa diễn ra ngày 18/10.

Mở đầu bài phát biểu, Bộ trưởng Nguyên Mạnh Hùng dẫn một phát biểu của Charles Darwin về sự thích nghi: “Không phải loài khoẻ mạnh nhất hay thông minh nhất sẽ sống sót, mà là loài thích ứng tốt nhất với sự thay đổi”.

Qua đó, Bộ trưởng nhấn mạnh quốc gia nào thích ứng nhanh nhất với COVID-19 thì quốc gia đó sẽ hồi phục và phát triển nhanh.

"Với Việt Nam chúng ta thì đó là thích ứng an toàn. Công nghệ số là hoàn hảo để thích ứng an toàn với Covid. Vì Covid lây lan chủ yếu là qua tiếp xúc. Công nghệ số thì không tiếp xúc. Làm việc từ xa, họp hành qua cầu truyền hình, thẻ xanh đi lại được kiểm tra không cần giấy tờ mà là qua màn hình điện thoại di động, hỗ trợ khó khăn COVID-19 bằng tiền của Chính phủ cho hàng chục triệu người dân thì chuyển thẳng vào tài khoản Mobile Money mà không cần đến uỷ ban làm thủ tục, v.v." - người đứng đầu ngành Thông tin và Truyền thông nhận dẫn chứng.

Sự tiến hoá theo học thuyết Darwin là sức mạnh của sự thay đổi liên tục, diễn ra chậm nhưng không ngừng trong một thời gian dài. Ngược lại, có quan điểm cho rằng quá trình tiến hoá là do những đột biến. Đột biến thường xuất hiện để phản ứng lại một biến cố lớn gây chấn động môi trường. Nếu chúng ta coi COVID-19 là một đột biến thì cơ hội của chúng ta sẽ là một sự phát triển đột phá. Và chúng ta rất nên có cách tiếp cận này để Việt Nam bứt phá vươn lên.

Thí dụ, ngành viễn thông, công nghệ thông tin và công nghệ số coi COVID-19 là cú hích trăm năm là với hàm ý đây là đột phá. Sự phát triển của một tháng có thể bằng cả chục năm. Tại Việt Nam, sau 1 tháng COVID-19, tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công phát sinh trực tuyến tăng từ 12% lên 24%. Trước COVID-19, để đạt tỷ lệ 12% chúng ta mất 10 năm.

Với thực tế trên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu quan điểm: "Thời đại này, câu hỏi đúng thì quan trọng hơn câu trả lời, bài toán tường minh thì quan trọng hơn lời giải. Việc khó với mình thì có thể là không khó với một ai đấy ngoài kia. Bởi vậy mà cách tốt nhất để phát triển là công khai bài toán của mình, công khai vấn đề của mình. Thay thì sợ lộ vấn đề thì hãy làm cho nó lộ ra".

Ngay tại Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021 và phát động giải Viet Solutions 2022, ông kêu gọi các kỹ sư công nghệ, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ, các trường đại học, các doanh nghiệp, các cá nhân kinh doanh, các tổ chức, các địa phương, các bộ ngành và người dân hãy tham gia Viet Solutions, người thì đặt bài toán, người thì nêu vấn đề của mình, người thì giải bài toán. Và người đứng ra tổ chức quá trình này là Bộ TT&TT. "Tôi mong Viet Solutions 2022 sẽ có đổi mới mạnh mẽ và giải được nhiều bài toán Việt Nam để giúp Việt Nam phát triển bứt phá".

Trước đó, cũng trong bài phát biểu này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra một số gợi ý đáng suy ngẫm. Theo ông, 2 năm COVID-19 vừa qua có thể cho Viet Solutions những cách tiếp cận mới.

Chữ Việt trong Viet Solutions là tính toàn dân. Ở Việt Nam chúng ta, cái gì là toàn dân thì sẽ thành công. Viet Solutions đã huy động được nhiều người, nhiều doanh nghiệp, nhiều bộ ngành và nhiều địa phương chưa?

Chữ Solutions trong Viet Solutions là lời giải cho các bài toán, các vấn đề để Việt Nam bứt phá vươn lên. Vậy Viet Solutions đã tập hợp các bài toán Việt Nam chưa? Các Solution của Viet Solutions đã giúp gì cho Việt Nam phát triển?

Năm 2021, Viet Solutions đã bắt đầu khởi động việc đặt hàng các bài toán để đi tìm lời giải từ công nghệ. Kết thúc mùa giải thứ ba, cuộc thi hướng đến giải quyết các bài toán của 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia, như hệ thống đo cảm biến để điều khiển đèn tín hiệu giao thông; phát hiện vi phạm bản quyền. Năm 2021, cũng có nhiều giải pháp hướng đến mục tiêu kép, vừa chống dịch thành công vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội như học tập trực tuyến cho trẻ em nhỏ tuổi; giải pháp xác thực thông tin cá nhân

Phát động từ tháng 6/2021, cuộc thi Viet Solutions 2021 thu hút 257 sản phẩm, giải pháp và ý tưởng từ 17 quốc gia trong 11 lĩnh vực. Trong đó 80% giải pháp tập trung vào 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia và thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao giải thưởng cao nhất của Viet Solutions 2021 thuộc về Vintom với giải pháp chuyển dữ liệu số sang video.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao giải thưởng cao nhất của Viet Solutions 2021 thuộc về Vintom với giải pháp chuyển dữ liệu số sang video.

- Giải thưởng cao nhất của mùa giải thứ ba thuộc về Vintom với giải pháp chuyển dữ liệu số sang video.

- Giải Nhì được trao cho Cyber Purity với giải pháp ứng dụng AI để lọc thông tin độc hại trên mạng; DigiAds với giải pháp quản trị nội dung số trên các loại màn hình điện tử nhằm cá thể hóa theo từng khách hàng.

- Giải Ba được trao cho Dino Đi học với ứng dụng giáo dục dành cho trẻ 3-6 tuổi theo học thuyết Howard Gardner và chuẩn Bộ GD&ĐT; Emddi với giải pháp quản lý hệ thống taxi.