Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan phủ nhận nước này “rửa thép” tại Việt Nam

VietTimes – Bộ trưởng Thẩm Vinh Tân (Shen Jong-chin) phủ nhận Đài Loan tham gia vào hoạt động “rửa thép” tại Việt Nam và tuyên bố sẽ điều tra vấn đề.
ông Thẩm Vinh Tân, Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan (ảnh Central News Agency)
ông Thẩm Vinh Tân, Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan (ảnh Central News Agency)

Trong một bản tin đăng tải vào ngày 2/7 trên Taiwan News, Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan, ông Thẩm Vinh Tân (Shen Jong-chin) đã phủ nhận việc nước này đưa thép vào Việt Nam rồi xuất khẩu sang Mỹ để tránh bị đánh thuế cao.

Vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016, Mỹ đã áp thuế đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Đài Loan và Hàn Quốc. Điều này giúp cho các sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam được gia tăng đáng kể.

Thông cáo báo chí được phát hành gần đây của Bộ Thương mại Mỹ cho biết các thanh tra đã phát hiện ra các sản phẩm thép cán nguội và thép không gỉ sản xuất tại Việt Nam có chứa một lớp thép bên trong được sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan.

Theo đó, ngày 2/7, Bộ Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố bắt đầu thực hiện thuế quan đối với một số sản phẩm thép của Việt Nam với mức thuế lên tới 456%.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cáo buộc rằng các công ty ở Hàn Quốc và Đài Loan đã sử dụng các đối tác để chế biến và xử lý thép tại Việt Nam như một biện pháp để tránh bị áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của chính phủ Mỹ.  

Trước các cáo buộc của phía Mỹ, Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan, ông Thẩm Vinh Tân nói rằng Đài Loan không hề tham gia vào quá trình “rửa thép” để tránh bị áp thuế. Ông Thẩm nói rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng và nói rằng Bộ Kinh tế điều tra về vấn đề này, bằng cách kiểm tra lại các kho hàng ở Đài Loan và liên lạc với các đối tác ở Việt Nam.

Bộ trưởng Thẩm Vinh Tân cho rằng có thể thép được vận chuyển đến Việt Nam để phục vụ xây dựng nội địa. Nhưng các công ty Việt Nam đã chuyển đổi mục đích sử dụng và xuất khẩu sang Mỹ mà phía đối tác Đài Loan không hề hay biết.

Ông Thẩm nói rằng vấn đề có thể nằm ở tiêu chuẩn khác nhau giữa các quốc gia khi thẩm định và chứng nhận nguồn gốc xuất xứ thép, sau khi nó trải qua các quy trình xử lý khác nhau. Ông Thẩm Vinh Tân khẳng định Đài Loan sẽ điều tra vấn đề.

Theo Taiwan News