Bộ Tài chính: Hà Nội muốn thêm xe công thì tự xin Thủ tướng

VietTimes – Theo ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính: “nếu Hà Nội muốn cơ chế đặc thù thì phải được Thủ tướng chấp nhận”
Nếu Hà Nội muốn cơ chế xe công đặc thù thì phải được sự đồng ý của Thủ tướng
Nếu Hà Nội muốn cơ chế xe công đặc thù thì phải được sự đồng ý của Thủ tướng

Trước ý kiến cho rằng, Hà Nội hiện có 80 xe công và kiến nghị xin thêm số lượng vì đặc thù địa phương, tại buổi họp báo diễn ra ngày 27/9, ông Trần Đức Thắng khẳng định là “không thể vượt quá quy định”.

Ông Thắng nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã quy định số lượng xe công mỗi đầu đơn vị. “Nếu Hà Nội muốn cơ chế đặc thù thì phải được Thủ tướng chấp nhận, nhưng theo Cục Quản lý công sản, tiêu chuẩn này cơ bản là phù hợp, đáp ứng các yêu cầu của cơ quan đơn vị”.

Ngoài ra, Cục trưởng Cục quản lý công sản còn cho biết, Bộ Tài chính sẽ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp xe công. Sau khi thực hiện thanh lý xe quá cũ, với các xe còn dùng được, Bộ sẽ tham gia điều chuyển từ đơn vị thừa sang đơn vị còn thiếu xe. Điều này sẽ hạn chế tình trạng có nơi thừa xe còn có nơi lại thiếu, phải mua mới rất lãng phí. Dự kiến, sau khi điều chuyển sắp xếp, xử lý theo đúng các quy định, sẽ không có việc sử dụng quá tiêu chuẩn.

Trước đó, Hà Nội đã có văn bản đề xuất Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ cho phép Hà Nội được trang bị không quá 4 xe công/đơn vị theo đặc thù.

Theo ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giải thích, Quyết định của Thủ tướng về quy định định mức xe công tác các đơn vị nhà nước, mỗi đơn vị chỉ được tối đa 2 xe/đơn vị. Tuy nhiên, địa bàn TP sau khi hợp nhất rất rộng, khối lượng công việc lớn. Với định mức xe theo quy định các sở, ngành của Hà Nội sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.