Bộ Ngoại giao và 9 tỉnh miền Trung tìm hướng đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bộ Ngoại giao và UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức Tọa đàm giữa đoàn Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 với các tỉnh thành khu vực miền Trung, để bàn chính sách thu hút đầu tư nước ngoài.

Quang cảnh toạ đàm (ảnh Ngô Huyền)
Quang cảnh toạ đàm (ảnh Ngô Huyền)

Tại Toạ đàm, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trong thời gian qua, công tác đối ngoại đã được triển khai tích cực, hiệu quả, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và sự phát triển của các địa phương nói riêng.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, sự kiện lần này là cơ hội để các địa phương khu vực miền Trung giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, những tiềm năng, thế mạnh, cũng như đề xuất các kiến nghị cụ thể về nhu cầu hợp tác quốc tế với Bộ Ngoại giao, các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

“Dựa trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh đó, Bộ Ngoại giao và các Trưởng cơ quan đại diện sẽ có định hướng về chương trình hành động và các hoạt động nhằm hỗ trợ các địa phương tăng cường giao lưu đối ngoại, thu hút đầu tư, tranh thủ nguồn lực bên ngoài, phục vụ phát triển, phục hồi kinh tế”- Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng với mạng lưới 94 cơ quan đại diện Việt Nam trên thế giới, Bộ Ngoại giao luôn tích cực đồng hành để hỗ trợ các địa phương tăng cường hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế - xã hội ngay khi gặp những cơ hội, đối tác phù hợp.

Đặc biệt, Bộ Ngoại giao cam kết cùng các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 luôn đồng hành, hỗ trợ các địa phương, tiếp tục làm cầu nối hữu hiệu trong việc giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Tại Toạ đàm, đại diện các tỉnh thành miền Trung tham dự sự kiện gồm: Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế và Phú Yên đã chia sẻ thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội, những định hướng và nhiệm vụ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, lĩnh vực ưu tiên trong công tác đối ngoại và những dự án thu hút đầu tư trọng điểm của địa phương, qua đó, đề xuất Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục quan tâm hỗ trợ các địa phương kết nối với các đối tác nước ngoài tiềm năng.

Ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, với quyết tâm thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa đẩy mạnh thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm phục hồi tăng trưởng kinh tế, Đà Nẵng đã chọn chủ đề năm 2021 là “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”.

Và để góp phần hiện thức hoá mục tiêu đặt ra, ông Lê Trung Chinh đề nghị Bộ Ngoại giao và các Trưởng Cơ quan đại diện hỗ trợ Đà Nẵng cũng như các địa phương tiếp cận với các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn xuyên quốc gia có năng lực về tài chính, công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt là tập trung các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Singapore, Châu Âu và Trung Đông.

Cũng theo ông Lê Trung Chinh, trước diễn biến của dịch bệnh và thiên tai trong thời gian qua, các tỉnh thành miền Trung phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bày tỏ hy vọng thông qua sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, của các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, các tỉnh, thành miền Trung sẽ được các đối tác quốc tế biết đến nhiều hơn nữa, sẽ đón được nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn đến tìm hiểu, quyết định đầu tư và hợp tác trên các lĩnh vực.