Bộ khung xương robot dành cho cho người ngồi trên xe lăn (video)

VietTimes -- Thấu hiểu được sự đau khổ của những người bị liệt, cuộc đời phải gắn với chiếc xe lăn và khát khao được chập chững bước đi trên mặt đất, các nhà nghiên cứu Học viện Công nghệ Italia thiết kế bộ com-lê robot, có thể dễ dàng gắn và tách rời khỏi xe lăn dành cho người liệt. 
Bộ giá robot cho bệnh nhân bại liệt nửa người
Bộ giá robot cho bệnh nhân bại liệt nửa người
Bộ giá robot giúp bệnh nhân bại liệt nửa người có thể đứng lên và di chuyển

Bộ giá robot này giúp những người bị liệt nửa người, bị tàn tật có thể đứng lên khỏi xe lăn, xe đẩy và đi bộ xung quanh với một đôi nạng, cũng có thể giúp họ di chuyển từ xe dành cho người tàn tật sang xe lăn. Hai động cơ điện ở mỗi chân cho phép người tàn tật có thể di chuyển linh hoạt khu vực khớp đầu gối và hông.

Thiết bị tuyệt vời "plug-and-play" này thậm chí có thể được tháo rời và mang theo trong túi xách. Tất nhiên, bộ giá robot này tạm thời chưa thay thế được chiếc xe lăn, chủ yếu do giới hạn nguồn năng lượng cũng như khả năng chịu đựng của người tàn tật, nhưng có thể cung cấp một sự độc lập có giới hạn và khả năng cơ động của người dùng trong tình huống không có người giúp đỡ.

Thiết bị này có thể là nền tảng cơ bản giải quyết bệnh liệt nửa người vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Với sự tiến bộ của công nghệ truyền thông và sinh học, trên nền tảng thiết bị này, các nhà khoa học có thể phát triển thành bộ khung xương cơ học kết nối với hệ thần kinh con người, thay thế đôi chân của người bị liệt không thể phục hồi hoặc những người mất cả hai chân. Khả năng phát triển của thiết bị có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng trước hết, với thiết kế ban đầu này, có thể sẽ là phương tiện rèn luyện để cứu chữa những người mới bị bệnh bại liệt.

NT