Hệ thống xạ trị bằng robot Cyberknife giúp loại bỏ các khối u não

Cyberknife cho phép xạ trị nhiều dạng khối u mà bác sĩ khó chạm tới bằng phương pháp thông thường.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tương tự công nghệ cánh tay robot dùng trong chế tạo xe hơi, CyberKnife di chuyển trên khắp cơ thể bệnh nhân để bắn hàng trăm tia phóng xạ đến khối u ung thư từ nhiều góc độ khác nhau, với độ chính xác cao. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây có thể là vũ khí công nghệ cao mới nhất trong cuộc chiến chống ung thư hiện nay, thay thế hiệu quả cách phẫu thuật và xạ trị truyền thống.

Mặc dù được gọi là Cyberknife nhưng công nghệ này không liên quan đến việc cắt bỏ khối u mà là cách tiếp cận không xâm lấn, không phẫu thuật và điều trị bệnh nhân với bức xạ lớn hơn nhiều so với bình thường.

Ông Markus Kufled, bác sĩ tại bệnh viện Charite – Berlin, cho biết: "Ưu điểm của việc xạ trị bằng Cyberknife là chúng tôi có thể cắt bỏ khối u ung thư chỉ trong một lần điều trị kéo dài 30-45 phút. Cyberknife cho phép xa trị nhiều dạng khối u mà bác sĩ khó chạm tới bằng phương pháp thông thường. Ngoài ra, những mạch máu hay nội tạng quan trọng nằm cạnh khối u sẽ không bị tổn thương sau đợt điều trị".

Hệ thống Cyberknife bao gồm một cánh tay robot có khả năng chuyển động xung quanh khối u của bệnh nhân, để chiếu xạ tập trung từ nhiều hướng và một máy quay camera giúp theo dõi sự chuyển động của khối u trong quá trình hô hấp của bệnh nhân.

Theo VTV

http://vtv.vn/cong-nghe/he-thong-xa-tri-bang-robot-cyberknife-giup-loai-bo-cac-khoi-u-nao-20170313152745159.htm