Bộ GTVT: Hà Nội cần thận trọng nghiên cứu vị trí ga ngầm đường sắt cạnh Hồ Gươm

VietTimes -- Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), phần ga ngầm C9 tuyến đường sắt đô thị số 2 nằm trong khu vực bảo vệ 2 hồ Hoàn Kiếm. Vì vậy, Hà Nội cần làm rất thận trọng, phải tiếp tục nghiên cứu và báo cáo các cấp có thẩm quyền, đảm bảo công năng của ga C9 và đảm bảo bảo vệ di tích.
Phối cảnh nhà ga C9. Ảnh: MRB.
Phối cảnh nhà ga C9. Ảnh: MRB.

Trả lời cơ quan báo chí về việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2 và nhà ga ngầm C9 cạnh Hồ Gươm, Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, các phương án được chọn vị trí nhà ga đều có đánh giá chuyên môn, đảm bảo các tiêu chí như thu hút hành khách, hiệu quả vận tải, đồng thời có tham vấn chuyên gia và các cơ quan; công khai lấy ý kiến người dân.

Theo chức năng, Bộ Văn hóa cần có ý kiến về quản lý các di tích và giải quyết việc này trên cơ sở đánh giá tác động môi trường, bảo vệ di tích... Vì vậy, ông Đông cho rằng, Hà Nội sẽ phải tiếp tục nghiên cứu và báo cáo các cấp có thẩm quyền, đảm bảo công năng của ga C9 và đảm bảo bảo vệ di tích.

Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng, kiến nghị xem xét việc xây dựng đường sắt đô thị số 2. Theo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, ga ngầm C9 được đặt gần đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu không chỉ vi phạm Luật di sản văn hóa mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng không thể khắc phục đối với di sản, không gian văn hóa của trung tâm thủ đô.

Bộ Văn hóa cũng đã nhiều lần có văn bản đề nghị vị trí bố trí ga ngầm đường sắt đô thị số 2 xa khu vực hồ Hoàn Kiếm để không ảnh hưởng đến di tích này.

Ga ngầm C9, tuyến Đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo, được đề xuất đặt tại vị trí Km9 + 864,645, trong khu vực khuôn viên công viên bờ hồ Hoàn Kiếm. Thân ga chính được bố trí ngầm dưới phố Đinh Tiên Hoàng, phần dưới vườn hoa bờ hồ Hoàn Kiếm có kích thước dài 150 m, rộng 21,4 m, sâu 17,45 m và có 3 tầng (tầng trung chuyển, tầng thiết bị và tầng ke ga).

Khoảng cách ngắn nhất từ thân ga C9 tới Hồ Gươm là khoảng 10 m; tới tượng đài tưởng niệm Cảm tử quân khoảng 81 m; tới đền Bà Kiệu khoảng 83 m; tới Tháp Bút khoảng 3 6m; tới vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ khoảng 120 m.

Theo thiết kế ban đầu, ga ngầm C9 sẽ có 4 cửa lên xuống. Cửa số 1 và cụm công trình phụ trợ (tháp thông gió, làm mát, thang máy cho người khuyết tật…) được bố trí trong khuôn viên Tổng Công ty Điện Lực Hà Nội hiện nay.

Cửa số 2 bố trí phía trước Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc. Cửa số 3 đặt bên cạnh thân ga trên vườn hoa bờ hồ Hoàn Kiếm. Cửa số 4 bố trí phía sau tượng đài Cảm tử, phố Hàng Dầu. Hai cổng lên xuống số 3, 4 sẽ được bố trí thang máy để phục vụ người dân; còn các cổng số 1, 2 sẽ sử dụng thang bộ./.