Bitexco thâu tóm 6 dự án thủy điện của Hoàng Anh Gia Lai

VietTimes -- Công ty CP Năng lượng Bitexco (Tập đoàn Bitexco) đã hoàn tất việc mua lại sáu nhà máy thủy điện của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).
Công ty CP Năng lượng Bitexco (Tập đoàn Bitexco) đã hoàn tất việc mua sáu nhà máy thủy điện của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - (Ảnh minh họa).
Công ty CP Năng lượng Bitexco (Tập đoàn Bitexco) đã hoàn tất việc mua sáu nhà máy thủy điện của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - (Ảnh minh họa).

Được biết, tổng quy mô của giao dịch này là 3.975 tỷ đồng, tương đương trên 189 triệu USD, đã bắt đầu thực hiện từ 3 năm trước, khi HAGL tiến hành tái cấu trúc các hoạt động kinh doanh. Việc thoái vốn khỏi các dự án thủy điện này đã giúp HAGL thu về nguồn tiền khá lớn, 2.099 tỉ đồng, đồng thời giảm được dư nợ vay 1,876 tỷ đồng.

Lãnh đạo HAGL cho biết các dự án thủy điện mặc dù có lãi nhưng phải chịu chi phí vốn rất lớn (lãi suất vay dài hạn luôn ở 13 – 14%/năm), làm cho tỷ suất sinh lợi không còn cao. Trong khi đó, công ty mẹ HAG có nhiều phương án kinh doanh có thể mang lại hiệu quả tốt hơn. Vì thế công ty quyết định bán các dự án thủy điện trong nước để tập trung nguồn lực cho các ngành mũi nhọn khác.

Được biết, tổng công suất của các nhà máy này vào khoảng 211,7 MW, trong đó 4 nhà máy đang phát điện với tổng công suất 141,5 MW. Hai dự án Bá Thước 1 và Daksrong 3A đang trong quá trình xây dựng.

Với việc mua lại các dự án của HAGL, Bitexco Power đang sở hữu và vận hành 18 nhà máy thủy điện tại Việt Nam với tổng công suất phát điện khoảng 1 Gigawatt (GW). Với công suất phát điện hiện tại cho phép sản xuất hơn 3.500 GWh năng lượng điện tái tạo hàng năm, đủ để cung cấp điện cho gần 2,7 triệu người.

Cuối tuần trước, Bitexco Power đã đạt được thỏa thuận chào bán lượng cổ phần trị giá khoảng 50 triệu USD cho tập đoàn tài chính Nhật Bản Orix và ngân hàng Singapore UOB.

Công Ty Cổ Phần Năng Lượng Bitexco với tên giao dịch BITEXCO POWER, tên quốc tế Bitexco Power Corporation, đã hoạt động hơn 9 năm trong lĩnh vực Sản xuất, truyền tải và phân phối điện. Công ty được sáng lập bởi ông Vũ Quang Hội và đang được điều hành bởi giám đốc là ông Nguyễn Phú Xuyên. Công ty đang hoạt động với nhiều ngành nghề kinh doanh như sản xuất, truyền tải và phân phối điện, sản xuất sản phẩm chịu lửa, sản xuất vật liệu xây dựng, xây dựng công trình, bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy, kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê, khai thác quặng kim loại khác không chứa sắt, sản xuất đồ uống.