Bình Định liệu đã “tỉnh dậy sau cơn mê”?

VietTimes – Mùa giải hạng Nhất năm ngoái, có lúc đội Bình Định tưởng như đã phải giải tán. Nhưng sự xuất hiện của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (TP Hồ Chí Minh) khiến đã khiến cho thầy trò HLV Đức Thắng như “tỉnh dậy sau cơn mê”.
Sự xuất hiện của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (TP Hồ Chí Minh) khiến đã khiến cho thầy trò HLV Đức Thắng như “tỉnh dậy sau cơn mê”. Ảnh BĐFC
Sự xuất hiện của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (TP Hồ Chí Minh) khiến đã khiến cho thầy trò HLV Đức Thắng như “tỉnh dậy sau cơn mê”. Ảnh BĐFC

Với nguồn kinh phí ngân sách địa phương cấp 3,335 tỷ đồng cùng với 5,85 tỷ đồng của Hưng Thịnh, “con tàu” Bình Định cuối cùng đã cập bến. 8 cầu thủ vì nhiều lý do khác nhau đã rời đội trước khi kết thúc mùa giải. Đã nhiều mùa giải, bóng đá Bình Đình chìm sâu vào “cơn mê” do không có nhà tài trợ sau lưng, ngân sách địa phương chỉ vài tỷ, không đủ trả lương. Đã có lúc bóng đá Bình Định tưởng như “chết lâm sàng” và cầu thủ bỏ đi tứ xứ.

Cơn mê dài

Để chuẩn bị cho mục tiêu thăng hạng V.League 2021, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh, cho biết đang nghiên cứu để thời gian tới sẽ làm việc cụ thể với tỉnh nhằm tiếp tục quan tâm đầu tư cho bóng đá Bình Định hướng đến những mục tiêu cao hơn.

Mục tiêu chính của Bình Định là tranh 1 suất lên hạng với Khánh Hòa, Cần Thơ, Phố Hiến, Bà Rịa- Vũng Tàu chứ không phải là chiến thắng SLNA tại Cúp quốc gia. Ảnh HTT
Mục tiêu chính của Bình Định là tranh 1 suất lên hạng với Khánh Hòa, Cần Thơ, Phố Hiến, Bà Rịa- Vũng Tàu chứ không phải là chiến thắng SLNA tại Cúp quốc gia. Ảnh HTT

Với khoản kinh phí 40 tỷ đồng cho mùa giải năm nay, Bình Định đã mời HLV Đức Thắng, người năm ngoái đang nắm đội V.League Thanh Hóa về cầm quân. Trước hết phải nói Đức Thắng là nhà cầm quân có bằng FIFA Pro, đủ điều kiện cầm quân cả đội tuyển quốc gia. Cách đây 4 năm, ông đã từng đưa Hà Nội B (nay là đội Sài Gòn - PV) lên chơi V-League 2016, một nhà cầm quân cá tính nhưng có trình độ cao, đủ sức cùng Bình Định đạt được tham vọng lớn.

Để phục vụ mục tiêu thăng hạng, Bình Định chủ trương kêu gọi các cầu thủ gốc quê đất Võ về đầu quân và triển khai xây dựng trung tâm đào tạo trẻ. Bằng uy tín của mình, tân HLV Đức Thắng đã mời được thủ môn Hoàng Đình Minh Hoàng và Lê Hoàng Thiên về đầu quân khi họ chuẩn bị tái ký hợp đồng với Quảng Nam và CLB TP.HCM. Đồng thời, CLB cũng mượn Xuân Kiên, Hữu Thắng của CLB Viettel. Họ sẽ cùng với Huỳnh Văn Thanh, Lê Hoàng Thiên, Phan Đức Lễ… những cầu thủ có gốc gác liên quan đến Bình Định trở thành trụ cột của đội bóng mùa giải này.

Do nhưng năm qua không có kinh phí nên nhiều người con của quê hương Bình Định như tuyển thủ U.23 VN Hồ Tấn Tài (Becamex Bình Dương), Cao Văn Triền (Sài Gòn), Ngô Quang Huy (Quảng Nam)…đã phải khăn gói ra đi. Tưởng như HLV Đức Thắng sẽ gặp thuận lợi khi bầu Đức, một người gốc Bình Định đã cho 8 cầu thủ trẻ xuống Núi giúp Bình Định lên hạng. Nhưng phút cuối Đinh Thanh Bình, Lương Hoàng Nam và cầu thủ HAGL lại nhận được kèn thu quân về đá cho CAND.

8 cầu thủ xứ Nghệ đang gặp chấn thương bao gồm Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh, Nguyễn Quang Tình, Vương Quốc Trung...nên SLNA cũng không “dễ xơi” Bình Định. Ảnh SLFC
8 cầu thủ xứ Nghệ đang gặp chấn thương bao gồm Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh, Nguyễn Quang Tình, Vương Quốc Trung...nên SLNA cũng không “dễ xơi” Bình Định. Ảnh SLFC

Trong cái rủi lại có cái may, dịch Covid-19 khiến cho HLV Đức Thắng có thêm thời gian tập luyện và nâng cao thể lực. Ông thầy trẻ và các học trò đã có 2 trận đấu tập với đội U19 Bình Định. Đội bóng đất Võ còn có 2 trận giao hữu với đội trẻ Khánh Hòa (thi đấu ở giải hạng Nhì quốc gia 2020) và CLB Quảng Nam (thi đấu V-League). Không khí tập luyện ở Quy Nhơn được cho là khởi sắc và HLV Đức Thắng là một ông thầy có uy.

Thử lửa

Mục tiêu của Bình Định là tranh một suất lên hạng với Khánh Hòa, Cần Thơ, Phố Hiến, Bà Rịa - Vũng Tàu chứ không phải là chiến thắng SLNA tại Cúp quốc gia. Nhưng với việc Cúp quốc gia sẽ thi đấu 100% nội binh, 8 cầu thủ xứ Nghệ đang gặp chấn thương bao gồm Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh, Nguyễn Quang Tình, Vương Quốc Trung... thì SLNA không “dễ xơi” Bình Định.

Nếu cặp tiền đạo Tuấn Tài, Phúc Tịnh của chủ nhà được coi là trội hơn thì khu vực giữa sân Văn Lắm và Đình Châu phải cố gắng rất nhiều mới có thể cung cấp bóng cho tuyến trên. Họ đã có màn ra mắt trên sân Thống Nhất khi gặp chủ nhà Sài Gòn không được như ý.

Nhiều người cho rằng, đội khách Bình Định sẽ có 75 phút đầu đá thẳng chân để tập dượt và lắp ghép đội hình. 15 phút cuối là lúc 2 ông thầy sẽ có những toan tính riêng cho chặng đường tiếp theo của mình. SLNA sẽ trình làng 3 tiền vệ trẻ chuẩn bị cho trận gặp SHB.Đà Nẵng sau đây 2 tuần. Còn HLV Đức Thắng sẽ có màn ra mắt với ông chủ Hưng Thịnh nhằm khẳng định tham vọng lên hạng của mình.

Nếu SLNA thắng, khán giả và dư luận sẽ coi là chuyện thường ngày, nhưng Bình Định mà làm được điều đó thì đây sẽ là bất ngờ đầu tiên tại Cúp quốc gia. Thậm chí nếu đến phút 75-80 mà kết quả vẫn hòa, cũng được coi là kết quả khả quan cho đội hạng Nhất Bình Định.