Biến thể "tàng hình" BA.2 có thể lây nhanh gấp 1,5 lần Omicron

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
BA.2, biến thể dòng phụ của Omicron, có khả năng lây lan gấp 1,5 lần so với phiên bản BA.1 vốn đang áp đảo trên toàn cầu, các nghiên cứu gần đây cho thấy.
Biến chủng Omicron đã gây ra làn sóng lây nhiễm tại nhiều khu vực trên toàn cầu thời gian qua (Ảnh: AP).
Biến chủng Omicron đã gây ra làn sóng lây nhiễm tại nhiều khu vực trên toàn cầu thời gian qua (Ảnh: AP).

Trong vài tháng qua, biến chủng dễ lây lan Omicron đã bùng phát khắp nơi trên thế giới - với biến thể dòng phụ phổ biến nhất là BA.1. Hiện thời, BA.1 đang chiếm hầu hết số ca Covid-19 mới tại nhiều "điểm nóng" trên toàn cầu.

Các nhà khoa học hiện đang theo dõi sự xuất hiện ngày càng gia tăng của chủng họ hàng gần với BA.1, mang tên BA.2. Biến thể mới này đang có dấu hiệu áp đảo BA.1 ở một số khu vực tại châu Âu và châu Á. Cùng là dòng phụ của Omicron nhưng BA.2 được cho có khả năng lây nhanh gấp 1,5 lần BA.1.

Ngoài BA.1 và BA.2, các nhà khoa học cũng phát hiện 2 dòng phụ khác của Omicron là BA.1.1.529 và BA.3. Tất cả chúng đều có sự tương đồng về mặt di truyền, nhưng mỗi loại đều có các đột biến có thể thay đổi cách chúng hoạt động.

Phiên bản BA.1 của Omicron dễ theo dõi hơn các biến thể trước đó vì nó bị thiếu một trong 3 gen mục tiêu được sử dụng trong xét nghiệm PCR thông thường. Tuy nhiên, BA.2, hay còn được gọi là "chủng tàng hình", không giống BA.1. Vì vậy, nó khó bị phát hiện hơn và các nhà khoa học phải theo dõi như cách họ theo dõi các chủng trước đó, dựa vào số lượng gen virus được gửi lên các cơ sở dữ liệu về bệnh truyền nhiễm. Mặc dù vậy, BA.2 cũng có thể được phát hiện bằng các bộ xét nghiệm tại nhà như các chủng trước đó.

Ngoài việc khó phát hiện hơn BA.1, BA.2 được cho có thể dễ lây lan hơn chủng "họ hàng", nhưng chưa có bằng chứng cho thấy nó có thể dễ dàng lách qua lớp bảo vệ từ vaccine.

Các quan chức y tế Đan Mạch ước tính BA.2 dường như đang lây lan nhanh hơn BA.1 khoảng 1,5 lần, dù không gây ra triệu chứng nặng hơn. BA.2 hiện chiếm khoảng 82% các trường hợp mắc Covid-19 ở Đan Mạch, theo Reuters.

Một câu hỏi quan trọng khác là liệu những người từng nhiễm chủng có được bảo vệ trước BA.2 hay không, theo tiến sĩ Egon Ozer, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Chicago.

Ông Ozer cảnh báo, nếu khả năng miễn dịch sau nhiễm BA.1 không thể bảo vệ con người trước BA.2 thì nó có thể gây ra 2 gánh nặng lên đợt bùng dịch. Mặc dù vậy, hiện còn quá sớm để kết luận rằng liệu điều này có xảy ra hay không.

The Dantri.com