Bí thư Thành ủy Hà Nội: Xử nghiêm vi phạm trật tự xây dựng

VietTimes -- Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã dành nhiều thời gian nói về việc vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP thời gian qua. Theo ông Hải, TP. Hà Nội đã chuyển 18 vụ vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng sang cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ.
Biệt phủ của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái đang bị thanh tra.
Biệt phủ của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái đang bị thanh tra.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết vừa rồi báo chí có nêu về một số biệt phủ của lãnh đạo ở một số địa phương. Theo ông, cán bộ hay Đảng viên cũng đều là công dân, mà đã là công dân thì ai cũng phải tuân theo quy định của pháp luật.

Theo ông Hải, thời gian gần đây, Trung ương đã chỉ đạo xử lý rất nghiêm và tích cực. Điều này cho thấy là thái độ, quan điểm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Quốc hội rất quyết liệt, bất kỳ ai vi phạm là phải xử lý theo pháp luật.

Tại buổi tiếp xúc cử tri Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng dành nhiều thời gian nói về việc vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP thời gian qua.

Ông Hải cho biết, quá trình phát triển đô thị bao giờ cũng có điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với điều kiện thực tế. Dù vậy, thành phố vẫn phải quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm vấn đề vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất nông nghiệp.

Theo thông tin từ ông Hải, TP. Hà Nội đã chuyển 18 vụ vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng sang cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ.

Trao đổi với cử tri Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, nếu các vụ việc được các xã, phường xử lý nghiêm ngay từ đầu thì không trở thành vấn đề nóng.

"Cả một công trình mà mình không kiểm tra, xử lý ngay từ đầu để nó trở thành công trình lớn rồi mới phá đi thì thành ra của đau con xót. Phá đi cũng là vấn đề rất lớn động đến xã hội", Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Ông Hải nói: "Tới đây, HĐND sẽ giám sát mạnh hơn và lãnh đạo thành phố, cũng như các quận, huyện sẽ xử lý nghiêm hơn vấn đề này".

Trước đó, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 4, HĐND TP vừa diễn ra vào sáng 5/7, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CA TP. Hà Nội cho biết, Thanh tra TP đã chuyển sang cơ quan Công an TP. Hà Nội điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng của một số đơn vị, điển hình là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên do ông Thản làm Chủ sở hữu.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, đây là đơn vị triển khai rất nhiều dự án tại Thủ đô Hà Nội (khoảng 12 dự án), các dự án này qua điều tra đều có dấu hiệu về tội trốn thuế và vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.