Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng: TP cần tháo gỡ vướng mắc về đất đai, giúp khơi thông nguồn lực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra hôm nay, ngày 15/12.
Ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo kỳ họp
Ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo kỳ họp

Sáng ngày 15/12, kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc với nhiều nội dung quan trọng.

Cơ cấu kinh tế bộc lộ điểm chưa hợp lý qua đại dịch

Phát biểu khai mạc, ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng – cho hay, năm 2021, TP tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đã tác động rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo ông Triết, đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và an sinh xã hội, đời sống, việc làm, học tập của người dân. Đại dịch cũng đã tác động tiêu cực đến kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021, nguồn lực phục vụ phát triển bị giảm sút mạnh. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề tồn tại của thành phố đến nay dù có nhiều nỗ lực nhưng chưa được khắc phục triệt để, do vượt thẩm quyền địa phương, điển hình là những vướng mắc trong triển khai các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án.

“Cơ cấu kinh tế TP bộc lộ điểm chưa hợp lý qua đại dịch, quy mô doanh nghiệp nhỏ, dễ bị tổn thương; chất lượng của công tác đầu tư công, khó khăn trong giải phóng mặt bằng; một số điểm nóng môi trường, trật tự đô thị chưa được xử lý dứt điểm, là những điểm nghẽn cho sự phát triển” – ông Triết nhấn mạnh.

Tuy nhiên, với những định hướng, chỉ đạo kịp thời của Trung ương, Thành ủy Đà Nẵng, sự chia sẻ, chung tay, đồng lòng của người dân, doanh nghiệp, TP đã đạt được những kết quả khả quan bước đầu, từng bước chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Quang cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng ngày 15/12

Quang cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng ngày 15/12

Theo Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, TP đã thống nhất chọn chủ đề năm 2022 là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội TP”. “Đây là những vấn đề mà cả lãnh đạo và cử tri TP rất quan tâm, đồng thời cũng là những vấn đề được đặt ra để các vị đại biểu HĐND TP tập trung thảo luận, chất vấn để tìm ra những giải pháp căn cơ trong thời gian đến nhằm sớm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP năm 2022 và những năm tiếp theo” – ông Triết chia sẻ.

Tháo gỡ vướng mắc giúp khơi thông nguồn lực

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – đề nghị HĐND TP trao đổi, thảo luận kỹ, chỉ ra những tồn tại, bất cập, để từ đó, rút ra các bài học kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội thành phố năm 2022 với chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, ban hành các cơ chế, chính sách, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển, khắc phục các hạn chế, đồng thời triển khai giải ngân vốn đầu tư công gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương - là giải pháp quan trọng để sớm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng theo ông Quảng, HĐND TP cần tập trung đề xuất và quyết định các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài, giúp khơi thông nguồn lực, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách và quan trọng hơn chính là khắc phục tình trạng gây lãng phí nguồn lực cho Nhà nước, xã hội và doanh nghiệp, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư chân chính, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần tạo những động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Bên cạnh đó, HĐND TP cần tăng cường giám sát việc thực hiện các chủ trương để đẩy mạnh việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; theo dõi, kiểm tra thực tế, giám sát tình hình, tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm để đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai, nhất là đối với các dự án, công trình thiết yếu phục vụ dân sinh…

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - phát biểu khai mạc kỳ họp

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - phát biểu khai mạc kỳ họp

Ngoài ra, ông Quảng còn đề nghị UBND TP và các cấp, các ngành phải thực hiện một cách nghiêm túc, có hiệu quả các ý kiến, kiến nghị của cử tri để đảm bảo thực hiện, giải quyết các vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm.

Được biết, tại kỳ họp cuối năm 2021 lần này, UBND TP sẽ trình HĐND TP xem xét nhiều nội dung quan trọng trong định hướng khôi phục phát triển kinh tế-xã hội của địa phương như chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, miễn giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp… để sớm phục hồi sản xuất và đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế gắn với đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.