Bí thư Hà Nội buồn vì cán bộ công chức ứng xử kém

VietTimes -- “Những trường hợp cán bộ công chức ứng xử kém xảy ra ở thành phố Hà Nội vừa qua là sự việc rất đáng buồn”.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải

Ngày 29/11, làm việc với huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đã quyết định lấy năm 2017 tiếp tục là năm nâng cao kỷ cương hành chính. Cuối năm nay, Hà Nội sẽ ban hành Quy chế ứng xử của công chức trong hệ thống hành chính cũng như quy chế ứng xử của người Hà Nội nơi công cộng. Phải kiên quyết thực hiện theo các mục tiêu này.

Ông Hoàng Trung Hải nói: “Những trường hợp cán bộ công chức ứng xử kém xảy ra ở thành phố Hà Nội vừa qua là sự việc rất đáng buồn. Các đồng chí thấy cách ứng xử của công chức như thế có phù hợp với tiêu chuẩn cán bộ công chức không?. Chúng ta đã xử lý kỷ luật rất nghiêm và sẽ tiếp tục kỷ luật, đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ không đảm bảo tiêu chuẩn cán bộ. Một người cán bộ như thế là con sâu làm rầu nồi canh, làm cho cả đội ngũ cán bộ, công chức của Thủ đô bị mang tiếng”.

Cũng liên quan đến vấn đề này mới đây, UBND TP Hà Nội vừa ra thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND thành phố tại cuộc họp bàn việc xây dựng “Bộ quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị hành chính TP Hà Nội”.

Theo đó, UBND thành phố giao Sở VH-TT Hà Nội khẩn trương tiếp thu ý kiến của các thành viên, hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử trình UBND thành phố xem xét, báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 10/12/2016.

Đến thời điểm này, dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử đã cơ bản hoàn thành, gồm 6 chương, 18 điều, quy định chuẩn mực ứng xử của công chức và công dân khi thực hiện giao dịch tại các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp TP Hà Nội và trong các quan hệ xã hội.

Ngoài những quy định chung về thời gian làm việc, trang phục, tác phong, sử dụng phương tiện, tài sản, dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử còn đề cập đến các chuẩn mực ứng xử trong các mối quan hệ cụ thể.

Trước đó, vào tháng 6/2017, ông Trần Anh Tú - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội đã phải xin lỗi phóng viên báo Tiền Phong và bạn đọc vì những phát biểu “khó nghe” đã gây ảnh hưởng đến cá nhân phóng viên, những người làm báo, gây ra dư luận xấu, ảnh hưởng đến hình ảnh cán bộ công chức Thủ đô.

Cụ thể, theo thông tin tờ báo này đề cập, khi được gọi điện hẹn làm việc về vấn đề liên quan đến dự án xe buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội đi từ Yên Nghĩa về Kim Mã, ông Tú đã nói: “Không hiệu quả không phải việc của chúng mày. Chúng mày làm báo không có chuyên môn. Chúng mày là cơ quan báo chí hay cơ quan thẩm định?”.

Ngoài ra, trước câu hỏi nguy cơ ùn tắc trên tuyến đường xe buýt nhanh đi qua, ông Tú được cho là đã nói: “Ùn tắc không phải việc của chúng mày. Chúng mày là cơ quan báo chứ có phải cơ quan thẩm định, không phải là cơ quan chuyên môn, chuyên ngành. Mày ăn nói lung tung”.

Ông Trần Anh Tú - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội.Ông Trần Anh Tú - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội.