Bị phạt 200 triệu đồng vì phóng đại công dụng của sản phẩm

Công ty Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam nhập hàng chỉ 195.000 đồng nhưng bán ra giá 575.000 đồng.
Công ty MLM bị phạt 200 triệu đồng vì vi phạm 4 lỗi trong bán hàng đa cấp.
Công ty MLM bị phạt 200 triệu đồng vì vi phạm 4 lỗi trong bán hàng đa cấp.

Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố kết luận thanh tra bán hàng đa cấp với Công ty Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam. Theo đó, công ty này bị phạt 200 triệu đồng do mắc hàng loạt sai phạm

Cụ thể, MLM được cho là đã đưa thông tin gian dối, gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng, của sản phẩm Dưỡng gan an tâm và Kem sữa ong chúa và trà MLM Việt Nam. Quá trình thanh tra cũng cho thấy, đối với sản phẩm cà phê dưỡng sinh, doanh nghiệp này chỉ mua với giá 190.500 đồng nhưng bán cho nhà phân phối giá 575.000 đồng. Mức chệnh lệch mua vào - bán ra đối với sản phẩm này là 3 lần.

Ngoài ra, công ty còn không trung thực khi báo cáo kết quả các chương trình khuyến mại với cơ quan quản lý, cản trở người mua hàng trả lại hàng hóa, không lập hóa đơn chứng từ bán hàng trong thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 4/2015. MLM cũng không trừ tiền thuế thu nhập cá nhân trong khoản chi hoa hồng cho người bán hàng đa cấp, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Cuối năm 2015, doanh nghiệp từng bị Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) phạt 101 triệu đồng do những sai phạm trong quảng cáo công dụng sản phẩm và không nộp thuế khi chi trả thưởng cho người bán hàng.

Thanh tra Sở Công Thương đã có yêu cầu công ty này thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật về bán hàng đa cấp và kiến nghị chuyển hồ sơ đến Cục Quản lý cạnh tranh xử lý đối với dấu hiệu cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hành. Cơ quan này cũng đề nghị Cục Thuế Hà Nội kiểm tra về nghĩa vụ thuế với MLM.

Theo VnExpress