Bệnh viện K Tân Triều được dỡ phong toả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 14/6, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã dỡ phong toả, kết thúc thời gian cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19. 
Bệnh viện K gỡ phong toả (Ảnh - BVCC)
Bệnh viện K gỡ phong toả (Ảnh - BVCC)

Sau hơn 1 tháng cách ly phòng dịch COVID-19, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã được dỡ phong toả. Ngay trong sáng nay, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế – đã công bố quyết định kết thúc áp dụng biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để Bệnh viện khôi phục lại hoạt động khám, chữa bệnh theo kế hoạch

“Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của Bệnh viện trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt nhiều cặp vợ chồng, bố con, nhiều cán bộ y tế có con nhỏ đã kiên trì bám Bệnh viện, với mệnh lệnh từ trái tim đã căng mình chống dịch và quan trọng hơn, những chiến sĩ áo trắng dũng cảm còn là điểm tựa tinh thần, là nguồn động viên lớn lao đối với hàng ngàn người bệnh cùng người nhà cách ly tại Bệnh viện. Bệnh viện sau khi dỡ bỏ phong toả sớm cần từng bước tổ chức triển khai hoạt động đảm bảo 2 mục tiêu chính là chống dịch và nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của người bệnh” – ông Khuê nói.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế (Ảnh - BVCC)

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế (Ảnh - BVCC)

Theo PGS.TS. Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K – sau khi ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở Tân Triều vào ngày 7/5. Bộ Y tế đã có quyết định phỏng tỏa Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ 5h30 ngày 7/5. Cũng trong thời gian này, Bệnh viện K đã có quyết định phong toả cả 3 cơ sở, không tiếp nhận người bệnh tới khám, điều trị trừ trường hợp cấp cứu. Ngay sau khi có Quyết định cách ly, Bệnh viện K đã kích hoạt toàn bộ các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất, triển khai các giải pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm túc việc cách ly theo đúng nguyên tắc, quy định phòng chống dịch, đặc biệt là người giãn cách người, phòng cách ly phòng, khoa cách ly khoa, tầng cách ly tầng, tòa nhà cách ly tòa nhà. Bệnh viện quán triệt thực hiện nghiêm phương châm 3 trước, 4 tại chỗ, 5 sẵn sàng, khẩu hiệu 5K, hạn chế tối đa tiếp xúc để tránh lây nhiễm chéo giữa các đơn vị; thần tốc khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, giãn cách, cách ly, dập dịch.

Bệnh viện luôn cập nhật, báo cáo và thực hiệm nghiêm chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo Bộ Y tế, phối hợp với Sở Y tế, CDC Hà Nội, huyện Thanh Trì, Quận Hoàn Kiếm; Sở Y tế, CDC các tỉnh trong công tác phòng chống dịch cũng như công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân nội trú, ngoại trú.

"Đặc biệt, Bệnh viện luôn nỗ lực ở mức cao nhất để đảm bảo công tác điều trị, chăm lo đời sống cho hơn 3.600 người cách ly tại Bệnh viện, nhất là người bệnh, người nhà người bệnh với hơn 10.000 suất cơm mỗi ngày, nước uống, nhu yếu phẩm, khẩu trang, đồ bảo hộ, nước sát khuẩn, quạt thông gió... hỗ trợ cho các bệnh nhân đang ở các xóm trọ trước cổng Bệnh viện K cơ sở Tân triều và cơ sở Tam Hiệp, đồng thời, đảm bảo công tác thường trực cấp cứu. Bệnh viện đã mổ cấp cứu cho 2 trường hợp, cấp cứu cho 2 trường hợp là bệnh nhân đang ở trong các xóm trọ trước cổng Bệnh viện, đến nay các bệnh nhân đều ổn định" - ông Quảng cho hay.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê trao quyết định kết thúc áp dụng biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều cho lãnh đạo Bệnh viện (Ảnh - BVCC)

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê trao quyết định kết thúc áp dụng biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều cho lãnh đạo Bệnh viện (Ảnh - BVCC)

Tính đến sáng nay, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã giải phóng hoàn toàn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra khỏi các toà nhà khám chữa bệnh của Bệnh viện. Gần 1.000 chuyến xe yêu thương đã được bệnh viện bố trí, sắp xếp di chuyển người bệnh và người nhà hoàn tất cách ly y tế và xét nghiệm âm tính theo quy định bàn giao về các tỉnh.

Sau khi người bệnh và người nhà được chuyển hết ra khỏi toà nhà khám và điều trị, công việc làm sạch các khoa, phòng bằng phun khử khuẩn, vệ sinh được thực hiện từ tầng cao xuống tầng thấp, từ đơn vị có nguy cơ thấp đến đơn vị có nguy cơ cao. Tất cả các đơn vị, buồng bệnh, phòng làm việc, sảnh, hành lang, ban công, cầu thang,... được thực hiện đồng loạt. Công việc này được tiến hành ít nhất 3 lần từ ngày 7/6. Hiện, chất lượng vệ sinh môi trường ở Bệnh viện đã đảm bảo cho Bệnh viện hoạt động trở lại sau khi dỡ phong tỏa.