Bệnh nhân nổ súng tự sát tại Bệnh viện Trưng Vương đã tử vong

VietTimes – Sáng 23/12, Bệnh viện (BV) Trưng Vương (TP.HCM) đã tổ chức họp báo khẩn về vụ bệnh nhân nổ súng tự sát tại BV này hôm qua và cho biết nạn nhân đã tử vong sáng nay dù đã được các bác sĩ hết lòng cấp cứu. 
Bệnh nhân nổ súng tự sát tại BV Trưng Vương đã tử vong
Bệnh nhân nổ súng tự sát tại BV Trưng Vương đã tử vong

Bác sĩ Lê Thanh Chiến – Giám đốc BV Trưng Vương - thông tin, vào lúc 19h42 ngày 22/12, bệnh nhân P.Đ.T.D (sinh năm 1978, ở Quận 8, TP.HCM) đến Khoa Cấp cứu trong tình trạng kích động.

Trước đó lúc 21h ngày 21/12, bệnh nhân này đã được đưa vào BV Trưng Vương vì uống thuốc senduxen tự tử. Sau khi được cấp cứu, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Nhiễm và chuyển Khoa Điều trị theo yêu cầu, thì bệnh nhân có ý định nhảy lầu. Bác sĩ đề nghị gia đình đến cơ sở điều trị chuyên khoa, tuy nhiên người nhà không đồng ý, yêu cầu xuất viện vào trưa ngày 22/12.

Trong lúc đang được khám bệnh, bệnh nhân bất ngờ rút súng tự bắn vào đầu. Ngay khi sự việc xảy ra các bác sĩ trực cấp cứu đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ nội viện, đồng thời báo công an địa phương phối hợp xử lý.

Bệnh nhân nổ súng tự sát tại Bệnh viện Trưng Vương đã tử vong ảnh 1
Bác sĩ Lê Thanh Chiến – Giám đốc BV Trưng Vương

Kết quả chẩn đoán cho thấy viên đạn xuyên từ thái dương bên phải sang trái, gây tổn thương thùy trán và hốc mắt bên phải. Vết thương xuyên sọ do hỏa khí vùng thái dương do tự ý.

Theo bác sĩ, bệnh nhân bị mắc bệnh trầm cảm.

Bệnh nhân được hồi sức tích cực tại Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, thông khí bằng máy giúp thở. Tình trạng bệnh nhân nguy kịch, suy yếu dần và tử vong vào lúc 3h30 sáng nay 23/12. Hiện thi thể bệnh nhân được đưa đến nhà xác BV Nguyễn Tri Phương, công an đang khám nghiệm tử thi. Đồng thời, BV Trưng Vương đã báo cáo nhanh đến Sở Y tế TP.HCM.

Bác sĩ Lê Thanh Chiến cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc này tại BV Trưng Vương. Từ trước đến nay, BV luôn có các phương án đề phòng người bệnh, người nhà bệnh nhân quá khích: lực lượng bảo vệ BV, công an địa phương, cảnh sát 113,… Đồng thời, Khoa Cấp cứu BV luôn có nhiều lớp cửa để bảo vệ bệnh nhân và nhân viên y tế.

Tuy nhiên, trong tình huống này, sự việc diễn ra quá bất ngờ. BV Trưng Vương đã có những biện pháp cấp cứu, nỗ lực cứu sống bệnh nhân nhưng không thành.

Về vấn đề vì sao bệnh nhân mang súng trong người, bác sĩ Chiến cho hay ông chưa biết khẩu súng như thế nào, loại súng gì, nhưng có thể đây là súng ngắn, nhỏ gọn, bệnh nhân mang theo người thì nhân viên BV không kiểm tra được.

Bác sĩ Chiến khuyến cáo bệnh nhân trầm cảm cần được theo dõi kỹ, kiểm soát hành vi, theo sát từng chút một để có những biện pháp hữu hiệu, ngăn ngừa các hành động đáng tiếc. Đặc biệt, bệnh nhân trầm cảm phải điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.