Bé gái bị sốc nặng vì uống sữa non Hàn Quốc trộn với sữa mẹ

VietTimes -- Trung Tâm cấp cứu và chống độc của Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp bé gái bị sốc phản vệ sau khi uống sữa non Hàn Quốc trộn với sữa mẹ.
Bé gái bị sốc phản vệ sau khi uống sữa non Hàn Quốc trộn với sữa mẹ. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương
Bé gái bị sốc phản vệ sau khi uống sữa non Hàn Quốc trộn với sữa mẹ. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương

Trung Tâm cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé Nguyễn Trà My (3 tháng tuổi, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, khó thở, nhịp tim nhanh trên 200 lần/phút.

Trước đó, khi thấy bé biếng ăn, gia đình nghe theo lời tư vấn của một người bạn đã mua sữa non của Hàn Quốc, pha 1 gói sữa non này với khoảng 160ml sữa mẹ cho trẻ bú bình. Khi mới bú được 80ml, bé xuất hiện các ban ở miệng rồi lan dần ra mặt và toàn thân, trẻ bị kích thích, quấy khóc. 

Ngay sau khi nhập viện, bé, các bác sĩ đã nhanh chóng đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, sử dụng adrenalin tiêm bắp, sau đó truyền tĩnh mạch theo phác đồ và chuyển lên Khoa Điều trị tích cực để theo dõi.

Tại Khoa Điều trị tích cực, các bác sĩ đã cho bệnh nhi thở máy, sử dụng adrenalin và thuốc trợ tim hỗ trợ, bù nước, điện giải. Tuy nhiên, đã qua 12 tiếng nhưng bệnh nhi vẫn chưa thoát được thở máy và thuốc vận mạch.

Hình ảnh mẩn đỏ quanh miệng của trẻ ngay sau khi uống sữa. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương ảnh 1

Hình ảnh mẩn đỏ quanh miệng của trẻ ngay sau khi uống sữa. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương

TS. BS. Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết bé Trà My là trường hợp thứ 3 bị sốc phản vệ do sữa mà Khoa tiếp nhận trong vòng hơn 1 năm qua.

Trước đó, một bé trai 7 tháng tuổi cũng được gia đình đưa đi cấp cứu do có biểu hiện sốc sau khi uống sữa công thức. Lúc đầu bé chỉ bị mẩn đỏ khắp người, nhưng sau 1 tiếng các triệu chứng nặng xuất hiện rầm rộ như nôn, tím đầu ngón tay ngón chân.

Khi tới bệnh viện, ngoài việc hỗ trợ hô hấp, các bác sĩ đã sử dụng thuốc điều trị chủ chốt chống sốc phản vệ là adrenalin tiêm tĩnh mạch, thuốc vận mạch khác phối hợp, chăm sóc, cấp điện giải,… nhưng không có dấu hiệu cải thiện. Huyết áp của trẻ không ổn định. Các bác sĩ phải tiến hành lọc máu liên tục. Sau gần 10 ngày điều trị, trẻ mới ổn định và được xuất viện.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên, kinh tế và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là chỉ cho trẻ bú mẹ mà không cho ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác kể cả nước chín, trừ các trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.

Trong trường hợp người mẹ không đủ sữa cho con bú, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bằng sữa công thức rất cần có sự tư vấn và chỉ định của thầy thuốc do cơ địa của một số trẻ có thể dị dứng với các thành phần có trong sữa công thức.