Bất cập chuyện tiêm vaccine nhưng gặp khó khi ra đường

VietTimes – Vấn đề tiêm vaccine là quyết tâm rất lớn của Chính phủ và Bộ Y tế. Tuy nhiên, tại một số địa phương, người đi tiêm vẫn gặp khó khi đi đường.

 Kiểm tra tại chốt phòng, chống dịch

Kiểm tra tại chốt phòng, chống dịch

Hiện nay, chuyện tiêm vaccine đang là một quyết tâm rất lớn của Chính phủ mà Bộ Y tế đã và đang triển khai. Trước mắt, tập trung cao độ cho những vùng dịch buộc phải giãn cách xã hội theo từng mức độ. Tuy nhiên, tại một số địa phương, người đi tiêm vẫn đang gặp khó khi đi đường, ở góc độ muốn có người đưa nhưng không cùng địa điểm đưa đón bởi không được phép ra đường “nếu không có nhu cầu thiết yếu”. Đây là một cụm từ thật không hẳn ai cũng hiểu đúng để có cơ sở vận dụng.

Xin nói luôn, việc yêu cầu “ai ở đâu ở yên đó” là một chủ trương đúng, cần phải tuân thủ thật nghiêm mới có khả năng dập dịch nhanh. Thế nhưng, hiện đang có những bất cập cần được các cơ quan chức năng thống nhất hướng giải quyết để tránh mỗi một địa phương xử lý một khác, khi trên thực tế nhiều nơi xử lý khác nhau.

Đó là chuyện người được thông báo của y tế nhắc đến tiêm chủng song giờ phát sinh thêm điều kiện là cần có kết quả test nhanh. Đây là cách làm mà mỗi nơi mỗi khác. Thế nhưng tại các vùng dịch đậm đặc thì thường có thêm khoản này mới được chích ngừa. Như vậy cũng sinh thêm phức tạp khi phải ra đường.

Khi đã thêm một lần phải ra đường nếu không có dịch vụ test nhanh tại nhà đã thêm phức tạp. Song nhiều khi người dân lại gặp khó, phải quay về vì không được phép đi xét nghiệm, nếu họ không chứng minh được và lỡ làng theo dây chuyền không đáng có.

Điều này dễ xảy ra nhất với người cao tuổi không sử dụng điện thoại thông minh, không đi một mình mà phải có người đi theo nhưng xuất phát điểm đưa đón không cùng nhau.

Bất cập chuyện tiêm vaccine nhưng gặp khó khi ra đường ảnh 1

Tiêm phòng Covid-19 cho người cao tuổi

Thường thì người được thông báo đến tiêm chủng sẽ nhận được tin nhắn. Song, sẽ chỉ thuận tiện khi đi ra đường với điều kiện người này đi xe máy, đi bộ, kèm theo tin nhắn từ nơi tổ chức tiêm chủng.

Còn nếu như người này muốn nhờ ai đó, thậm chí là con cái họ đưa đi bằng xe ô tô cũng không hề dễ chút nào, bởi chiếc xe ô tô chở giúp thì người lái xe vẫn không có lý do để xem như được phép lưu thông.

Nên chăng có thể thông thoáng đôi chút trong công việc này được không?

Đó là người lái xe chuyển tin nhắn của người thân cần chở tới chỗ tiêm cho chốt kiểm soát kiểm tra và được coi là đã được phép đi trong khoảng giờ trước đó cùng một thời gian nhất định, sau đó để họ đưa người thân về nhà khi chính điện thoại của lái xe nọ hội đủ thông tin có người đi tiêm trong ngày đó .

Nhiều trường hợp lái xe đưa cha mẹ đi tiêm nhưng con, cháu lại sống một nơi, cha mẹ, ông bà già sống một nơi. Họ ở rất xa nhau khiến cho việc thực hiện chủ trương” một cung đường hai điểm đỗ” trở nên máy móc, không thể thực hiện nếu không muốn bị phạt.

Một giải pháp nữa, đó là ngoài chuyện xe cá nhân đưa người thân đi tiêm chủng mà tôi vừa nêu, nên chăng ta nên có một cách làm nữa như sau: Ví dụ như TP Hà Nội, ngoài một hãng xe Mai Linh được phép vận chuyện người ốm thì có thêm một đơn vị khác cũng được cấp phép khi chính đội ngũ lái xe đã được chích ngừa đủ 2 mũi và họ chỉ được chuyên chở một đối tượng, đó là người đi tiêm vaccine. Xe taxi này ghi rõ chỉ chở người đã có kết quả test nhanh trước đó và kèm theo tin nhắn mời đi tiêm chủng trong ngày của các cơ quan y tế. Với tốc độ tiêm trong quý 4 này và trước mắt là tháng 9 sẽ rất nhiều, nếu ta không chủ động sẽ lại là một vấn đề rất không hay .

Xe này không được phép chở bệnh nhân vào viện khám bệnh hoặc cấp cứu cho dù người đó bệnh gì. Cách làm này sẽ giúp người đi tiêm cảm thấy an toàn hơn khi lên xe đi tiêm mà người lái xe không bị phạt. Thử hỏi, nguồn lây Sars CoVi-2 liệu có không trên các xe taxi đang chạy chuyên chở người ốm hiện nay? Tôi nghĩ là nguy cơ đó rất cao .

Với cách làm này, nó sẽ giúp cho ngành y tế có thể tiêm nhanh hơn, an toàn hơn rất nhiều và cũng sẽ giúp ngành y tế thực hiện chủ trương triển khai chiến dịch tiêm vaccine thần tốc như mong muốn. Đặc biệt nhất là sắp tới đây chúng ta tổ chức tiêm với quy rất lớn bởi vaccine chuẩn bị về nước vào quý 4 này khá nhiều. Trong khi đó, khả năng tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 không phải không còn.