Báo Mỹ: Nga vượt trội Mỹ trong 3 lĩnh vực quân sự then chốt

VietTimes -- Theo chuyên gia cao cấp của Trung tâm các nghiên cứu chiến lược quốc tế Lisa Samp, quân đội Nga vượt trội quân đội Mỹ trong việc lập ra "quả cầu bảo vệ" với mục đích răn đe, nhờ hệ thống tên lửa tầm xa (khái niệm răn đe A2/AD), trong kết hợp chiến đấu vũ khí, cũng như trong chiến tranh mạng, National Interest cho biết.
Tên lửa phòng không S-400 khét tiếng của Nga
Tên lửa phòng không S-400 khét tiếng của Nga

Tạp chí Mỹ chỉ rõ, việc Mỹ tụt hậu so với Nga là một hiện thực còn rõ ràng hơn so với những gì có thể nhìn thấy được ở Trung Âu và Đông Âu. Mặc dù cạnh tranh giữa Matxcơva  và Washington về toàn cầu nghe có vẻ như không đáng tin, tuy nhiên Nga có  tiềm lực và nguồn dự trữ nhất định đủ để đáp lại những thách thức của Mỹ và các đồng minh của mình trong bất kỳ khu vực cụ thể nào, chuyên gia lưu ý.

Cựu Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Evelyn Farkas về phần mình, phát biểu rằng khác với Mỹ, Nga thực hiện rất tốt công việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình, mặc dù Nga không sở hữu ngân sách quốc phòng "khủng" nhất. Matxcơva củng cố sức mạnh trong các lĩnh vực quan trọng như tên lửa hành trình, hệ thống tên lửa phòng không, vì vậy theo bà Farkas, trong tương lai Mỹ sẽ gặp những rắc rối lớn.

National Interest cũng đưa tuần dương hạm tên lửa đề án 144 Orlan của Nga vào danh sách những tàu chiến hùng mạnh nhất thế giới.

Trong khuôn khổ đề án Orlan từ giữa năm 1973 đến năm 1989, 4 tuần dương hạm đã được xây dựng tại xưởng đóng tàu Baltic bao gồm Đô đốc Ushakov, Đô đốc Lazarev, Đô đốc Nakhimov và Piotr Đại đế. Trong số này, chỉ có Piotr Đại đế hiện ở phiên chế quân ngũ, là kỳ hạm của Hạm đội Bắc. Đô đốc Nakhimov đang trong quá trình cải tiến hiện đại hóa. Các tàu của đề án được trang bị 20 dàn phóng cùng tên lửa chống hạm P-700 Granit với đạn hạt nhân.

"Nhanh và mạnh, các tàu của đề án Orlan được chế tạo để tiêu diệt tàu sân bay hạt nhân của Mỹ có thể đe dọa tàu ngầm và lãnh thổ của đất nước Nga", chuyên gia Kayl Mizokami nhận xét.