Ba tàu ngầm Nga trong danh sách nguy hiểm nhất thế giới

VietTimes -- Báo Mỹ National Interest điểm danh những tàu ngầm nguy hiểm nhất trên thế giới. Danh sách này bao gồm những tàu ngầm hoặc đang phục vụ, hoặc sẽ sớm được đưa vào trang bị. Trong năm chiếc đứng đầu, do các chuyên gia Mỹ đánh giá, có 3 tàu của Nga.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga

Theo báo Mỹ, các tàu ngầm hạt nhân chiến lược với tên lửa hạt nhân trong bảng xếp hạng là  loại "vũ khí nguy hiểm nhất mà nhân loại phát minh ra".

Một trong những tàu yêu thích của bài báo là tàu ngầm thế hệ thứ tư Dự án 955 "Borey". Được trang bị 16 tên lửa đạn đạo "Bulava", mỗi chiếc số đó có tới 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 8.000 km. Tàu ngầm này chạy yên lặng nhất trong số các tàu ngầm hạt nhân của Nga.

Tàu ngầm hạt nhân của đề án 955 lớp “Borey” “Yury Dolgoruky”
Tàu ngầm hạt nhân của đề án 955 lớp “Borey” “Yury Dolgoruky”

National Interest cũng liệt kê tàu ngầm hạt nhân dự án 667BDRM "Delphin". Hiện nay những chiếc tàu loại này là trang bị chính trong hạm đội tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Nga, bài báo viết. "Delphin" được trang bị 16 tên lửa nhiên liệu lỏng "Sineva", với từ 4 đến 8 đầu đạn mỗi chiếc.

Tàu ngầm đề án 667BDRM Delphin thuộc Hạm đội Bắc của Hải quân Nga neo ở bến tàu Gadzhiyevo khu vực Murmansk
Tàu ngầm đề án 667BDRM "Delphin" thuộc Hạm đội Bắc của Hải quân Nga neo ở bến tàu Gadzhiyevo khu vực Murmansk

Tàu ngầm thứ ba của Nga nằm trong top-5 là tàu ngầm hạt nhân đa năng dự án 885 "Yasen", được trang bị 32 tên lửa hành trình "Kalibr". Nó có khả năng mang theo các đầu đạn hạt nhân và tầm bắn  2.500 km. Theo National Interest, tàu ngầm "Yasen" rất "nhanh nhẹn, cực kỳ yên tĩnh và trang bị những cảm biến rất mạnh mẽ".

tàu ngầm hạt nhân «Yasen-M» của Nga
tàu ngầm hạt nhân «Yasen-M» của Nga

Trong năm thứ hạng hàng đầu cũng bao gồm các tàu ngầm Mỹ lớp "Ohio" và "Columbia".