“Kẻ hủy diệt” Nga từng thực chiến Syria đáng sợ cỡ nào

Hệ thống vũ khí này đã thể hiện ấn tượng ở Syria. Nhưng Nga không giữ bí mật này cho riêng mình. Nga đã mời các chuyên gia nước ngoài đến thao trường gần Moskva, chứng tỏ việc nó có thể phá hủy các mục tiêu trên chiến trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ở phương Tây, "quái vật" Nga đã được đối xử "với sự tôn kính".
"Kẻ hủy diệt" của quân đội Nga
"Kẻ hủy diệt" của quân đội Nga

Ngày 9/5/2018, tại cuộc diễu binh Chiến thắng ở Moskva đã giới thiệu một số mẫu mới nhất về trang thiết bị và vũ khí quân sự của Nga.

Chẳng hạn như máy bay đánh chặn tốc độ cao MiG-31K tham gia trình diễn trên không trung, mang theo tên lửa siêu âm đạn đạo Kinzhal trên hệ thống treo bên ngoài, phân biệt rõ ràng với màu trắng trên nền màu xám của chiếc máy bay.

Còn trên mặt đất, trên nền đá của Quảng trường Đỏ diễu hành xe bọc thép đa dụng, kể cả  những thiết bị mới nhất "Taifun-K" và "Taifun-U", xe mô tô quân sự bốn bánh AM-1. Trên  những chiếc xe bánh xích chạy mọi địa hình "Vityaz" sơn màu trắng ngụy trang khác thường là  hệ thống tên lửa phòng không "Tor- M2DT" thích nghi với hoạt động quân sự ở Bắc Cực. Trên xe tải  "KamAZ" là những chiếc "máy bay tấn công không người lái", tổ hợp thiết bị kỹ thuật robot mặt đất "Uran " và thậm chí  những chiếc xe quân sự chuyên dụng chạy trên tuyết TTM - "Berkut" (đây là một chiếc xe nhỏ rất tiện lợi trên bánh xe trượt xích, với cabin kín và súng máy).

Trong đoàn xe tăng bọc thép hiện diện ba chiếc xe không hoàn toàn giống như bình thường. Phía dưới, về khung gầm và thân xe, chúng có ít khác biệt so với T-90. Nhưng nhìn từ trên cao, thay vì một tháp lớn với khẩu pháo tăng, trên những cỗ máy này là những mô-đun chiến đấu nhỏ gọn. Đây là lần đầu tiên được giới thiệu trong cuộc diễu binh những chiếc xe bọc thép hỗ trợ xe tăng (BMPT) "Terminator 2" - "con đẻ" tiếp theo của những kỹ sư vùng Ural.

Terminator-2
"Terminator-2"
Kể từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai, mọi người đều biết rằng chính bản thân xe tăng nếu không được bộ binh và pháo tự hành hỗ trợ, không được máy bay yểm trợ "che chở" từ trên không, thì sẽ rất dễ bị tổn thương. Đặc biệt là trong các trận đánh trên đường phố. Những cuộc xung đột địa phương tại Hàn Quốc, Việt Nam và cho đến Syria đã chứng minh rằng tính đến sự đa dạng các loại vũ khí chống tăng di động hiệu quả cao của lực lượng bộ binh, xe tăng cần có một "trợ lý". Cùng chung một nền tảng, được bảo vệ chắc chắn (kể cả trước các vũ khí hủy diệt hàng loạt), có khả năng di chuyển theo đội hình chiến đấu với xe tăng và "quét sạch" chiến trường hiệu quả trước bộ binh kẻ thù cùng với vũ khí chống tăng súng phóng lựu, cũng như từ xe bọc thépcủa kẻ địch. Và trong một số trường hợp, BMPT hoạt động độc lập, không có xe tăng đi cùng, có khả năng hỗ trợ bộ binh bằng hỏa lực của mình.

Có vẻ đó là một sự thật hiển nhiên, ngay cả đối với người không có kiến thức về quân sự. Thế nhưng BMPT "Terminator" phải trải qua thời gian dài để được quân đội Nga tiếp nhận. Phiên bản đầu tiên được đưa ra vào năm 2001, nhưng vì lý do nào đó quân đội không tin vào khả năng của nó. Trong năm 2011-2013, "Terminator" đã được… hàng xóm phía nam của Nga-Kazakhstan mua, và quân đội Nga tiếp tục từ chối BMPT. Chỉ sau khi thực chiến ở Syria vào năm 2017, và đã chứng tỏ hiệu quả cao. Sự tham gia của "Terminator" trong cuộc diễu hành Moskva vào ngày 9/5/2018 cho thấy cỗ máy sẽ được chấp nhận. Trong mọi trường hợp, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã công bố mục tiêu sử dụng của xe chiến đấu:

"Terminator" được thiết kế để tiến hành các hoạt động cơ động trong độ hình xe tăng và các đơn vị cơ giới như một vũ khí chiến đấu đa năng trong điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác".

Văn phòng báo chí của nhà máy Uralvagonzavod nói rằng hợp đồng cung cấp "Terminator" cho Bộ Quốc phòng Nga sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2019.

Nhà bình luận quân sự, đại tá về hưu Viktor Baranets đã nhận xét về BMPT như sau:

"Chiếc xe này đã thể hiện ấn tượng ở Syria. Nhưng Nga không giữ bí mật này cho riêng mình. Chúng tôi đã mời các chuyên gia nước ngoài đến thao trường gần Moskva, chứng tỏ việc nó có thể phá hủy các mục tiêu trên chiến trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chiếc xe có động cơ mạnh mẽ — 1000 mã lực, tăng tốc đến 65 km / giờ, có thể di chuyển 550 km và trang bị vũ khí ấn tượng".

"Terminator" được trang bị một cách nghiêm túc. Hai khẩu súng tự động kết hợp 30 mm bắn nhanh 2A42, hai ống phóng lựu tự động AG-17D, 4 tên lửa điều khiển chống tăng Ataka và súng máy PKTM 7,62 mm.

Ở phương Tây, "quái vật" Nga đã được đối xử ít nhất là "với sự tôn kính". Trước đó, tạp chí National Interest đã nhận xét rằng BMPT "Terminator" của Nga về cơ bản có thể thay đổi phương pháp sử dụng xe tăng trên chiến trường. Và chuyên gia của Trung tâm Phân tích Hải quân Michael Kofman đã nói như sau:

"Các lực lượng thiết giáp Nga đã suy nghĩ lại vai trò của các phương tiện chiến đấu trên chiến trường và xem xét các lựa chọn thay thế cho việc sử dụng chúng để hỗ trợ hoạt động của xe bọc thép".