"Mỹ là ai mà cấm Philippines mua vũ khí Nga?"

VietTimes -- Tổng thống Philippines tỏ ra giận giữ trước tuyên bố của Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề châu Á Thái Bình Dương, Randall Schriver, người nói Philippines "nên suy nghĩ cẩn thận" về việc mua tàu ngầm và các vũ khí khác của Nga vì điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ đồng minh giữa Washington và Manila, RT cho biết.
Ông Duterte giân dữ trước tuyên bố của Mỹ về cảnh báo không được mua vũ khí Nga
Ông Duterte giân dữ trước tuyên bố của Mỹ về cảnh báo không được mua vũ khí Nga

Tổng thống Philippines gay gắt nói trong một bài phát biểu tại thành phố Davao: "Tại sao? Sao ông lại ngăn các nước khác? Tại sao lại ngăn cản chúng tôi?… Ông cảnh báo chúng tôi, ông là ai mà cảnh báo chúng tôi?".

Người đứng đầu Philippines thách thức quan chức Mỹ nhắc lại những lời này trước mặt ông. "Ông sẽ gặp tôi ở một diễn đàn. Ông phải giải thích tại sao lại ngăn chúng tôi lấy tàu ngầm của Nga. Ông phải cho chúng tôi biết lý do và công khai lý do đó", ông Duterte bức xúc.

"Đây là cách ông cư xử với một đồng minh sao? Và ông vẫn muốn chúng tôi lúc nào cũng ở bên cạnh ông?", ông Duterte nói và cho biết rất muốn hỏi Tổng thống Mỹ Donald Trump câu tương tự "nếu tôi gặp ông ấy", RT dẫn lời ông Duterte.

Tổng thống Philippines buộc tội Mỹ cố gắng kìm hãm Philippines hiện đại hóa quốc phòng. Ông Duterte nói: "Việt Nam có khoảng 7 tàu ngầm, Malaysia có 2 tàu ngầm, Indonesia có khoảng 8. Chúng tôi là nước duy nhất không có trong khu vực".

Ông Duterte cũng chỉ trích Mỹ khi bán trực thăng cũ cho Manila, một số trong đó đã hỏng. ''Trong khi những nước như Nga và Trung Quốc chỉ quyên góp trang thiết bị đã sử dụng cho Philippines mà không bao giờ đòi hỏi chúng tôi dù chỉ là một cái kẹp giấy".

Matxcơva và Manila đã ký một thỏa thuận hợp tác quân đội vào năm 2017, Nga đã cung cấp hơn 5.000 súng trường Kalashnikov cho Philippines miễn phí để giúp nước này chống lại một cuộc nổi loạn. Philippines cũng thông báo ý định mua tàu ngầm, tàu tuần tra, trực thăng và xe bọc thép của Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Caetano tuyên bố nước này sẽ không từ bỏ việc mua vũ khí của Nga, bất chấp nguy cơ đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Trong những tuần gần đây, giới truyền thông đề cập nhiều về khả năng trừng phạt của Mỹ trong trường hợp mua vũ khí của Nga, chúng tôi cũng có tính đến điều này, thậm chí còn hơn thế nữa. Nhưng tôi không nghĩ rằng, vì thế mà chúng tôi sẽ từ chối không mua vũ khí của Nga". Đó là những lời của ông Caetano nói trong cuộc gặp mặt với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Singapore.

Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cũng chúc mừng ông Lavrov về việc Nga tổ chức thành công World Cup 2018.