Bảo lãnh ngân hàng: Bùa hộ mệnh cho Imperia Garden

Khi được ngân hàng “nới” tín dụng cho vay BĐS, nhiều doanh nghiệp đã đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khu đô thị, cao ốc văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê… Có không ít chủ đầu tư nóng ruột bán “chui” nhà để huy động vốn khi chưa đủ điều kiện và ngân hàng cũng… thản nhiên thu tiền.
Chủ đầu tư dự án Imperia Garden có mượn danh ngân hàng bảo lãnh để bán nhà   chui?
Chủ đầu tư dự án Imperia Garden có mượn danh ngân hàng bảo lãnh để bán nhà chui?

Kể từ ngày 12/8/2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chấp thuận cho 23 ngân hàng được thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh tiến độ dự án. Trong gần 3 tháng qua, thị trường BĐS tạiHà Nội sôi động hơn với hàng loạt dự án mới mở bán hàng, hoặc mở bán đợt tiếp theo.

Như: dự án Handiresco Lê Văn Lương, Hateco Hoàng Mai, Dream Home CT36, Goldmark City, Imperia Garden, Tràng An Complex, Park Hill, Eco Green… Hay một số dự án sắp mở bán như: HD Mon City, Ecolife 58 Lê Văn Lương, dự án No3 Khu ngoại giao đoàn…

 Chủ dự án “qua mặt” ngân hàng 

Thực tế, đã và đang xuất hiện tình trạng các chủ đầu tư mượn danh ngân hàng để “lập lờ” việc dự án “có bảo lãnh của ngân hàng” để tạo lòng tin, dễ bán hàng hơn.

Đáng chú ý, Công ty cổ phần HBI – chủ dự án Imperia Garden (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) đang có nhiều tai tiếng về “bán nhà chui”, kí hợp đồng chui khi chưa hoàn thành xong phần móng. Tình trạng vi phạm quy định về kinh doanh BĐS của chủ đầu tư đã được báo chí phản ánh hồi tháng 8/2015 khi HBI triển khai mở bán toà 35 tầng.

Ngân hàng VPBank – đơn vị tài trợ vốn cho HBI cũng khẳng định: từ thời điểm 12/8/2015, ngân hàng mới đang xem xét, thương thảo về việc kí bảo lãnh tiến độ cho dự án Imperia Garden. Có nghĩa, ngày 25/7 khi HBI tổ chức mở bán dự án này là hoàn toàn chưa có bảo lãnh ngân hàng, không đúng quy định của Luật kinh doanh BĐS.

Sự việc chưa lắng dịu thì mới đây, giữa tháng 9/2015, HBI tiếp tục mở bán toà 27 tầng với hàng trăm căn hộ cao cấp. Thời điểm này, phần móng công trình 27 tầng vẫn chưa lên đến cốt 00 nên chưa đủ điều kiện mở bán. Nhưng, tại phòng kinh doanh của chủ đầu tư, HBI vẫn thực hiện kí hợp đồng mua bán với nhiều khách hàng.

Các nhân viên môi giới bán hàng tiếp tục chiêu bài: “Dự án đã có VPBank tài trợ vốn, bảo lãnh tiến độ dự án” để thuyết phục khách hàng xuống tiền mua nhà.

Để làm rõ việc VPBank đã kí bảo lãnh tiến độ cho phần công trình 27 tầng này hay chưa, Thời báo Kinh Doanh đã liên hệ làm việc với đại diện VPbank. 

Tuy nhiên, sau nhiều lần phớt lờ phản hồi thông tin, đại diện truyền thông của VPBank cho biết: “đang chờ lãnh đạo xem xét trả lời nhưng không rõ khi nào mới phản hồi lại”. Và hướng dẫn phóng viên liên lạc thẳng với ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank để được giải đáp nhanh nhất.

Tuy nhiên, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Vinh nhiều lần nhưng ông đều cáo bận họp, hướng dẫn làm việc với bộ phận truyền thông (!?)

Những tài sản rủi ro

Theo những công bố từ chủ đầu tư HBI, tiến độ bán hàng tại dự án Imperia Garden rất thuận lợi. Trong đợt mở bán toà 35 tầng, công ty đã bán hết khoảng 600 căn hộ (trên tổng số 1.600 căn của tòa 35T) và kí hợp đồng mua bán với nhiều khách hàng ở thời điểm trước khi NHNN duyệt nghiệp vụ cấp bảo lãnh tiến độ cho VPBank.

Đến khi mở bán toà nhà 27 tầng, HBI đã giao cho 2 sàn có tiếng là Đất xanh Miền Bắc và STDA tiến hành phân phối toàn bộ 700 căn hộ (mật độ 28 căn/sàn). Môi giới của sàn cũng liên tục rỉ tai khách hàng rằng, “các toà 35 tầng đã bán hết sạch, toà 27 bán chạy lắm, các căn số 4 đã cháy hàng và hiện bán chênh tới 200 triệu đồng (!?)”. 

Thực tế, các căn hộ được cho là “hot” tại dự án đều không có hàng bán ra từ chủ đầu tư khi mở bán.

Trong khi đó, suốt 4 tháng bán hàng trên giấy, HBI vẫn chưa có nhà mẫu để khách hàng mục sở thị chất lượng của những căn hộ giá 2.000 USD ra sao. Không ít khách hàng cho biết, HBI đã tự thay đổi thiết kế căn hộ ở toà 35 tầng so với cam kết của khách hàng đã mua từ đầu.

Theo tìm hiểu, được biết, khu nhà mẫu dự án Imperia Garden hiện được xây dựng trên khu đất thuê (diện tích 3.000m2 tại số 181 Nguyễn Huy Tưởng) của Công ty CP thể dục thể thao Việt Nam (Vinasport) với giá thuê là…1.667 đồng/m2, tức chưa bằng giá cốc trà đá vỉa hè.

Vinasport đã hợp tác với Công ty Vina Megastar để làm dự án nhà ở tại khu đất số 181 Nguyễn Huy Tưởng, song dự án vẫn “đắp chiếu” suốt thời gian dài. Còn lãnh đạo 2 công ty này đều lần lượt bị khởi tố, bắt giam vì sai phạm.

Đáng nói, hồ sơ cấp phép xây dựng của Vinasport là xây công trình nhà trưng bày sản phẩm thể thao (cao 1 tầng) tại 3.000m2 đất cho HBI thuê. Nhưng thực tế lại được xây thành Khu nhà mẫu, phòng bán hàng dự án Imperia Garden với khu nhà kiên cố, đường giao thông, bãi xe…

Đơn vị cấp phép xây dựng- UBND quận Thanh Xuân nêu rõ:“Trường hợp xảy ra tranh chấp, khiếu kiện về đất đai, xây dựng hoặc khi nhà nước thu hồi đất làm dự án theo quy hoạch, đơn vị có trách nhiệm tự tháo dỡ công trình xây dựng này mà không được đền bù…”

Một số cổ đông Vinasport cho biết, họ đang có tranh chấp sở hữu cổ phần công ty cùng tài sản dự án, khu đất mà HBI đang thuê với giá bèo. Vì dự án 181 Nguyễn Huy Tưởng vẫn đang lùm xùm kiện tụng của hàng trăm khách hàng mua nhà trên giấy. 

Vậy không hiểu vì sao HBI thuê khu đất có tranh chấp để xây nhà mẫu, có nguy cơ bị phá dỡ trả lại nguyên trạng cho Vinasport và VPBank vẫn nhận thế chấp tài sản rủi ro này?

Theo TBDN