close Đăng nhập

Bán xe điện gặp khó tại Việt Nam, BYD chuyển sang xe hybrid?

Thương hiệu ô tô Trung Quốc là BYD vừa thông báo sắp ra mắt thị trường Việt Nam mẫu xe mới thuộc dạng hybrid xăng kết hợp điện.

Thương hiệu ô tô Trung Quốc là BYD vừa thông báo ra mắt mẫu xe DM-i Super Hybrid SEALION 6 tại Việt Nam.

Đây là mẫu SUV hạng C sử dụng công nghệ hybrid cắm sạc, kết hợp giữa động cơ xăng và động cơ điện, cho phép di chuyển hơn 1.200 km chỉ với một lần sạc và đổ đầy nhiên liệu. SEALION 6 dự kiến sẽ chính thức ra mắt ngay trong tháng 4/2025 tại Hà Nội. ​

Ảnh toàn_1.jpg
BYD SEALION 6 là một mẫu SUV hạng C trang bị công nghệ hybrid.
Nội thất_1.jpg
Nội thất trên BYD SEALION 6.

Việc chuyển sang bán thêm xe hybrid là một động thái khá mới và gây ngạc nhiên của BYD, bởi hãng xe này vốn nổi tiếng với các sản phẩm ô tô thuần điện chủ lực, hướng đến mục tiêu vượt xa hãng Tesla của Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ khi gia nhập thị trường Việt Nam từ tháng 7/2024 với 3 mẫu ô tô thuần điện, BYD đã gặp phải một số thách thức, đặc biệt liên quan đến việc phát triển hệ thống trạm sạc.

Thời điểm mới bán xe, ông Võ Minh Lực, Giám đốc Điều hành BYD Việt Nam, cho biết việc đầu tư trạm sạc gặp nhiều khó khăn do hạn chế về quỹ đất và các vấn đề pháp lý. Đặc biệt, tại các thành phố lớn và khu chung cư, việc tìm kiếm không gian phù hợp để lắp đặt trạm sạc là một thách thức lớn. ​

Mặc dù vậy, BYD vẫn đặt mục tiêu đạt 100 đại lý vào năm 2026. Nhưng đến tháng 8/2024, hãng mới có 36 đại lý, trong đó 16 đã hoạt động và 20 đang trong quá trình xây dựng. Mục tiêu đạt 50 đại lý vào cuối năm 2024 và 70 vào năm 2025 có thể gặp khó khăn. ​

BYD dù mạnh trên thế giới nhưng đang gặp phải cạnh tranh lớn từ VinFast tại Việt Nam. Từ cuối 2022, hãng xe Việt đã xây dựng khoảng 3.000 trạm sạc với 150.000 cổng sạc. Năm 2024, VinFast lập kỷ lục bàn giao hơn 87.000 xe, củng cố vị thế dẫn đầu, tạo áp lực ngày càng lớn cho BYD.

Việc BYD giới thiệu các mẫu xe hybrid, như SEALION 6, có thể là động thái "ném đá dò đường", vừa nhằm cải thiện doanh số, vừa đánh giá nhu cầu của khách hàng Việt. Nhưng cũng không loại trừ khả năng nếu xe điện tiếp tục bán khó, BYD sẽ phải tìm cách chuyển hướng sản phẩm.

Khoa học - Công nghệ

UAV của CT UAV đáp tự động không dừng trên tàu thủy đang chạy tốc độ cao.

CT Group đưa công nghệ UAV Make in Vietnam sang Mỹ

CT Group dự kiến vận hành nhà máy sản xuất UAV tại Mỹ vào quý IV/2026. Đến nay, tập đoàn đã làm chủ gần 88% các công nghệ cốt lõi và phát triển UAV phục vụ 16 lĩnh vực, với sự tham gia của hơn 900 nhà khoa học, kỹ sư và chuyên gia.

Có thể mua sắm trực tiếp từ công cụ AI Gemini

Có thể mua sắm trực tiếp từ công cụ AI Gemini

Google vừa chính thức triển khai một bản cập nhật lớn cho Gemini tại thị trường Việt Nam (tháng 7/2026), biến công cụ này từ một chatbot thông tin thuần túy thành một trợ lý mua sắm và tìm kiếm cá nhân hóa.