Bán 'chui' cổ phiếu VPB, thêm một người thân sếp VPBank bị xử phạt

VietTimes – Đó là trường hợp của ông Lê Thiếu Sơn – người có liên quan tới một lãnh đạo Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – Mã CK: VPB).

Bán 'chui' cổ phiếu VPB, thêm một người thân sếp VPBank bị xử phạt

Bán 'chui' cổ phiếu VPB, thêm một người thân sếp VPBank bị xử phạt

Ngày 22/9/2021, Thanh tra Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt 20 triệu đồng đối với ông Lê Thiếu Sơn (Hà Nội) vì hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cụ thể, trong các ngày 2/2 và 3/3/2021, ông Sơn đã bán ra tổng cộng 20.600 cổ phiếu VPB, song đã không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch theo quy định.

Theo tìm hiểu của VietTimes, ông Lê Thiếu Sơn là chồng của bà Ngô Thị Khánh Hoà – chị gái của một lãnh đạo VPBank. Trước đó, vào tháng 7/2021, một người thân khác của vị lãnh đạo nêu trên đã bị UBCKNN xử phạt gần 1 tỉ đồng cũng do không công bố việc dự kiến giao dịch cổ phiếu VPB.

Trước đây, những người như ông Lê Thiếu Sơn không có nghĩa vụ phải đăng ký và công bố giao dịch.

Tuy nhiên, các quy định mới (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021) đã mở rộng định nghĩa của người nội bộ hoặc có liên quan trong đó có bố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ, con dâu, con rể, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của cá nhân; Doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân sở hữu trên 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết hoặc vốn góp của doanh nghiệp đó; Doanh nghiệp trong đó cá nhân, công ty, tổ chức là người nội bộ, người có liên quan có sở hữu đến mức chi phối việc ra quyết định của công ty./.

Lưu tin
Tin nổi bật
Có thể bạn quan tâm