Lãnh phạt 1 tỉ đồng vì “mua bán chui” cổ phiếu VPB

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định xử phạt gần 1 tỉ đồng đối với ông Trần Ngọc Bê do không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu VPB.
Ông Trần Ngọc Bê bị phạt tiền gần 1 tỉ đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán
Ông Trần Ngọc Bê bị phạt tiền gần 1 tỉ đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán

Ngày 23/7/2021, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 480/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trần Ngọc Bê (Hà Nội).

Theo đó, ông Bê bị phạt tiền 940,35 triệu đồng do không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu VPB, trong khi ông là người có liên quan của lãnh đạo Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã CK: VPB).

Cụ thể, ông Trần Ngọc Bê đã mua 1,48 triệu cổ phiếu VPB, bán 59.000 cổ phiếu VPB trong tháng 1/2021; mua 1,88 triệu cổ phiếu VPB trong tháng 2/2021; và mua 59.000 cổ phiếu VPB ngày 3/3/2021 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Ngoài phạt hành chính, ông Bê còn bị đình chỉ giao dịch chứng khoán trong 4 tháng. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 23/7/2021.

Ông Trần Ngọc Bê là chồng bà Ngô Thanh Hằng, chị gái của một lãnh đạo VPBank.

Trước đây, những người như ông Bê cũng không có nghĩa vụ phải đăng ký và công bố giao dịch nhưng quy định mới, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, đã mở rộng định nghĩa của người nội bộ hoặc có liên quan trong đó có bố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ, con dâu, con rể, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của cá nhân; Doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân sở hữu trên 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết hoặc vốn góp của doanh nghiệp đó; Doanh nghiệp trong đó cá nhân, công ty, tổ chức là người nội bộ, người có liên quan có sở hữu đến mức chi phối việc ra quyết định của công ty./.