VPBank sẽ bán 15% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược: Lại sắp có “deal” tỉ đô!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhấn mạnh SMBC là đối tác mà ngân hàng quan tâm cho đợt phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, song, CEO VPBank cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để nói điều gì.

VPBank sẽ chào bán riêng lẻ 15% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, kỳ vọng thu về ít nhất bằng ‘deal’ FE Credit
VPBank sẽ chào bán riêng lẻ 15% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, kỳ vọng thu về ít nhất bằng ‘deal’ FE Credit

Tại buổi gặp gỡ Gặp gỡ nhà đầu tư cá nhân và Cập nhật Kết quả Kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021, Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh cho biết tất cả các kế hoạch tăng vốn của ngân hàng đều đã nằm trên bàn nghị sự của ban lãnh đạo.

Theo đó, ban lãnh đạo VPBank kỳ vọng sẽ thu về 30.000 tỉ đồng từ việc bán 49% cổ phần FE Credit cho Tập đoàn SMBC. Đối tác Nhật Bản cũng là cái tên mà ban lãnh đạo VPBank quan tâm cho đợt phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược tới đây nhưng "vẫn còn quá sớm để nói điều gì", theo CEO VPBank.

"Ngân hàng hiện vẫn hoàn toàn cởi mở và đón nhận tất cả sự quan tâm của các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng. Chúng tôi sẽ dành 15% cổ phần cho đối tác chiến lược, kỳ vọng nhận thêm khoản tiền tương đương hoặc cao hơn thương vụ FE Credit”, ông Vinh nói.

Nếu chốt được thương vụ phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược trong quý 4/2021 hoặc đầu năm 2022, CEO VPBank cho rằng vốn chủ sở hữu của ngân hàng này sẽ đạt trên dưới 120.000 tỉ đồng vào Quý 1 hoặc Quý 2/2022.

Cũng tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Đức Vinh đã chia sẻ về kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận của FE Credit trong giai đoạn tới. Năm 2020, FE Credit dự kiến lãi 6.000 tỉ đồng nhưng thực tế chỉ thực hiện được 3.700 tỉ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19.

Ông Vinh cho rằng, năm 2021 sẽ là năm khó khăn nhất khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Tuy nhiên, ban lãnh đạo FE Credit kỳ vọng sẽ có sự phục hồi vào cuối năm nay và trong năm sau.

“Lợi nhuận mà chúng tôi hy vọng sẽ đạt được trong năm 2022 là trên dưới 6.000 tỉ đồng. Sau khi làm việc với SMBC, FE Credit dự kiến đạt được tốc độ tăng trưởng trước khi Covid-19 diễn ra trong 4 đến 5 năm tới”, ông Vinh nói.

Theo đó, CEO VPBank kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của FE Credit dự kiến đạt mức 80% vào năm 2023. Mức tăng này tiếp tục được duy trì đến năm 2025, đưa lợi nhuận của FE Credit sánh ngang với top 5 ngân hàng tại Việt Nam.

“Chúng tôi không bán con gà đẻ trứng vàng. Với 51% cổ phần, chúng tôi vẫn nhận được lợi nhuận khổng lồ trong tương lai”, ông Nguyễn Đức Vinh khẳng định./.