Bản chất việc Bắc Ninh thu hồi 9,8ha đất đã giao cho Dabaco

VietTimes -- 9,8ha đất đã mà UBND Bắc Ninh đã giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam sẽ được tỉnh này thu hồi lại, để giao cho "cái tên mới" là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển cụm công nghiệp Khúc Xuyên thuê.
Phối cảnh cụm công nghiệp làng nghề Khúc Xuyên/ Ảnh: dabaco.com.vn
Phối cảnh cụm công nghiệp làng nghề Khúc Xuyên/ Ảnh: dabaco.com.vn

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển cụm công nghiệp Khúc Xuyên thuê 9,8 ha đất này để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp và dịch vụ làng nghề Khúc Xuyên, tại phường Vạn An và phường Khúc Xuyên, thành phố Bắc Ninh. Thời hạn thuê đất đến ngày 27/4/2068.

Theo đó, cơ cấu sử dụng khu đất này gồm có: 5,6ha đất công nghiệp, 0,36ha đất trung tâm điều hành và giới thiệu sản phẩm, 0,1ha đất hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh, mặt nước và 2,5ha đất giao thông.

Vị trí, ranh giới khu đất được xác định bằng đường chỉ đỏ trên các tờ bản đồ tỷ lệ 1/500 do Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt trong hồ sơ đất của Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Tập đoàn Dabaco).

Nên biết, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển cụm công nghiệp Khúc Xuyên mới được thành lập từ năm 2018, do ông Lê Minh Tuấn - Giám đốc - làm người đại diện theo pháp luật. Mà Tập đoàn Dabaco lại chính là chủ sở hữu của công ty này.

Vậy có thể hiểu, việc Bắc Ninh thu hồi 9,8ha đất đã giao cho Tập đoàn Dabaco để giao cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển cụm công nghiệp Khúc Xuyên thuê lại, thực chất chỉ là "bình mới rượu cũ". Bởi pháp nhân thuê dù có thay đổi nhưng vẫn chỉ là một chủ, chỉ đơn thuần là chuyển từ công ty mẹ sang công ty con.

Nói cách khác, Dabaco đang "đảo" pháp nhân dự án.

Tập đoàn Dabaco bắt đầu được chú ý từ cuối năm 2018, với thương vụ làm nóng dư luận - mà báo chí vẫn gọi là "1,39km đường đổi nhiều chục hecta đất"./.