Thấy gì từ BCTC mới nhất của Dabaco - chủ đầu tư dự án BT tuyến đường H2 Tp. Bắc Ninh?

VietTimes – Được biết đến là doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam – Dabaco (HNX – DBC) đã và đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, đa dạng hóa nguồn doanh thu, giảm thiểu rủi ro sau những diễn biến tiêu cực của giá thịt lợn năm 2017.

Diễn biến giá thịt lợn thuận lợi, kết quả kinh doanh khởi sắc

Kết quả kinh doanh trong BCTC Hợp nhất Quý II/2018 (chưa kiểm toán) được Dabaco công bố đã cho thấy nhiều điểm sáng về hoạt động kinh doanh, phù hợp với diễn biến giá thịt lợn trên thị trường.

Cụ thể, doanh thu thuần trong quý của doanh nghiệp đạt 1.629,5 tỷ đồng, tăng trưởng 52% so với cùng kỳ. Lũy kế từ đầu năm, doanh thu thuần của Dabaco đạt 2.990 tỷ đồng, tăng trưởng 16,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong quý II/2018, Dabaco ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế (LNST) là 82 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ, doanh nghiệp ghi nhận khoản lỗ tới 33 tỷ đồng. LNST lũy kế 6 tháng đầu năm 2018 của Dabaco đạt 92,8 tỷ đồng, ghi nhận mức khởi sắc vượt bậc so với cùng kỳ (ghi nhận khoản lỗ 19,6 tỷ đồng).

Kết quả kinh doanh khởi sắc của Dabaco phần lớn phụ thuộc vào diễn biến giá thịt lợn trên thị trường.

Năm 2017, trước tình trạng dư thừa nguồn cung, giá thịt lợn đã xuống rất thấp, có lúc chỉ còn 20.000 đồng/kg. Diễn biến tiêu cực của giá thịt lợn trên thị trường đã khiến cho doanh thu của Dabaco bị sụt giảm mạnh, hoạt động kinh doanh từ lĩnh vực chính bị thua lỗ.

Mục tiêu hoàn thành kế hoạch kinh doanh vì thế cũng không thể thực hiện được. Kết thúc năm 2017, lợi nhuận sau thuế của Dabaco là hơn 200 tỷ đồng, hoàn thành 62% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm đã đề ra.

Diễn biến giá thịt lợn giai đoạn từ 1/2017 - 7/2108 (Nguồn: Tổng cục quản lý giá - Bộ Tài chính)
Diễn biến giá thịt lợn giai đoạn từ 1/2017 - 7/2108 (Nguồn:  Tổng cục quản lý giá - Bộ Tài chính)

Bước sang nửa đầu năm 2018, theo giải trình từ phía doanh nghiệp, giá các sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là giá lợn thịt và lợn giống có sự hồi phục tích cực và tăng trưởng ổn định trong suốt cả quý, kết hợp với sự quyết tâm thực hiện các giải pháp nâng cao năng suất và hạ giá vốn sản phẩm đã giúp doanh nghiệp cải thiện được kết quả kinh doanh.

Cũng cần phải lưu ý rằng, giá cả của các mặt hàng nông nghiệp trong nhiều năm trở lại đây luôn ghi nhận những diễn biến khó lường. Trong lúc khó khăn nhất, Dabaco một mặt vẫn kiên trì đẩy mạnh hoàn thiện, mở rộng chuỗi sản xuất; một mặt cũng đã ghi nhận nguồn thu rất tốt từ lĩnh vực thương mại, bất động sản.

Và không chỉ đợi đến lúc giá thịt lợn gặp nhiều khó khăn, các dự án trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng đã được doanh nghiệp liên tục khởi công, triển khai trong các năm qua, thậm chí có những dự án Dabaco vẫn theo đuổi từ những năm 2010.

Tính đến ngày 30/6/2018, bảng cân đối kế toán của Dabaco đã ghi nhận giá trị ghi sổ của các dự án xây dựng cơ bản dở dang dài hạn lên tới 986 tỷ đồng, bao gồm trên 22 dự án.

Một số dự án giá trị lớn có thể kể đến như: Dự án kho nguyên liệu Hạp Lĩnh (30,3 tỷ đồng); Nhà máy phân bón hữu cơ Việt Nhật (173,8 tỷ đồng); Văn phòng công ty Thương mại (36,3 tỷ đồng); Dự án GSGC Tuyên Quang (172,4 tỷ đồng); Dự án nhà máy ép dầu thực vật (410 tỷ đồng) …

Nguồn lực dàn trải cho nhiều dự án

Trong suốt nhiều năm liền, ban lãnh đạo Dabaco luôn trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên một loạt các dự án cần triển khai và hoàn thiện. Có thể tạm phân chia các dự án thành 3 loại: (1) các dự án phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất kinh doanh chính; (2) các dự án xây dựng liên quan đến bất động sản và (3) các dự án lĩnh vực hạ tầng.

Giới thiệu về dự án Khu đô thị Dabaco - Vạn An (Nguồn: Dabaco)
Giới thiệu về dự án Khu đô thị Dabaco - Vạn An (Nguồn: Dabaco) 

Đối với các dự án phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, Dabaco hướng tới hoàn thiện chuỗi giá trị theo mô hình 3F (Farm – Feed – Food), mở rộng quy mô cả về chiều rộng và chiều sâu giúp doanh nghiệp này tăng năng suất, chất lượng và hạ giá thành, giảm bớt thiệt hại do ảnh hưởng của giá cả thị trường.

Bên cạnh đó, Dabaco còn đẩy mạnh phát triển hệ thống bán lẻ hiện đại theo mô hình Siêu thị và Cửa hàng thực phẩm sạch, phát triển đầu ra cho doanh nghiệp. Tới cuối năm 2017, Dabaco đã xây dựng và vận hành 4 siêu thị và 1 trung tâm trương mại tại tỉnh Bắc Ninh.

Đối với các dự án bất động sản, Dabaco đã kịp ghi dấu ấn tại tỉnh Bắc Ninh với khách sạn Le Indochina, hiện đã đi vào hoạt động được 1 năm.

Trong năm nay, Dabaco còn có kế hoạch thực hiện một loạt các dự án khu đô thị – nhà ở tại thành phố Bắc Ninh, như: Khi đô thị Dabaco Vạn An (36ha); Tòa nhà thương mại, dịch vụ, văn phòng và chung cư để bán tại đường Huyền Quang (29 tầng); Tổ hợp thương mại căn hộ và chung cư cao cấp tại đường Lý Thái Tổ (15 tầng); Khu nhà ở công nhân tại phường Khắc Niệm (20 tầng); Khu nhà ở Dabaco Lạc Vệ - huyện Tiên Du (6,3 ha); Tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ và nhà ở tại phường Đại Phúc (3,7ha).

Đáng chú ý, Dự án tại đường Lý Thái Tổ hiện đang là trụ sở của doanh nghiệp này.

Đối với các lĩnh vực hạ tầng, Dabaco đã thành lập một loạt các công ty TNHH để phụ trách từng dự án như dự án Xây dựng Đường từ Đền Đô đến Đường vành đai III và TL295B Từ Sơn; dự án Xây dựng Hồ Điều Hòa Văn Miếu Bắc Ninh; dự án Xây dựng Đường Kinh Dương Vương 3 và Đường Trường Chinh.

Nhiều dự án BT như tỉnh Bắc Ninh

Theo kế hoạch năm 2018, Dabaco sẽ thi công tuyến đường H2 (điểm đầu từ đường Kinh Dương Vương, điểm cuối giao với TL.286 tại phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh) theo hình thức BT với tổng mức đầu tư là 663 tỷ đồng và các dự án đối ứng tạo vốn thanh toán công trình BT. Đây là dự án đã được Dabaco theo đuổi từ năm 2010 đến nay.

Trước thông tin cho rằng Dabaco được UBND tỉnh Bắc Ninh giao đầu tư xây dựng 1,39 km đường H2 theo hình thức BT để nhận lại gần 100 ha đất hạ tầng.

Dẫn lời trên báo chí, ông Nguyễn Như So – Chủ tịch HĐQT Dabaco, Đại biểu Quốc hội, cho biết Dabaco chỉ nhận được một phần của dự án 36 ha Khu đô thị Vạn An là đất đối ứng cho hợp đồng BT này. Trong đó có cả phần diện tích đất của hồ điều hòa, và Dabaco triển khai làm cả đường H1 chứ không chỉ đường H2 – ông So cho biết thêm.

Ngày 9/7/2018, HĐQT của Dabaco đã quyết định thành lập công ty TNHH một thành viên để chuyên phụ trách dự án thi công tuyến đường H2 do Dabaco sở hữu 100% vốn điều lệ, tương ứng với 130 tỷ đồng.

Giám đốc và người đại diện theo pháp luật công ty này là ông Lê Minh Tuấn (sinh năm 1958) có trình độ là Thạc sỹ chuyên ngành xây dựng.

Dabaco "lợi đôi đằng" khi làm dự án BT tuyến đường H2?

Năm 2010, Báo cáo nghiên cứu khả thi cho Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường H2, do Dabaco lập, đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt, với quy mô mặt cắt tuyến đường là 40m. Sau đó, Dự án đã phải dừng triển khai.

Đến tháng 10/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt, điều chỉnh bổ sung Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án, tăng quy mô mặt cắt lên thành 100m và tổng mức đầu tư là 663 tỷ đồng. Tuyến đường này có chiều dài 1,39km, điểm đầu từ đường Kinh Dương Vương, điểm cuối giao với Tỉnh lộ 286 tại phường Kinh Bắc.

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi đã được điều chỉnh, để đối ứng vốn thanh toán cho công trình BT này, UBND tỉnh Bắc Ninh dự kiến giao cho nhà đầu tư 2 khu đất, bao gồm một phần dự án Khu đô thị Vạn An, diện tích khoảng 36,06ha tại phường Vạn An và xã Hòa Long, TP. Bắc Ninh; một phần dự án Khu đô thị Phong Khê, Khúc Xuyên, diện tích khoảng 58,46ha tại phường Phong Khê và xã Khúc Xuyên và phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh.

Cần phải lưu ý rằng, Dabaco lại chính là chủ đầu tư Khu đô thị Vạn An và Khu đô thị Phong Khê. Chỉ cần trúng thầu xây dựng tuyến đường rộng 100m, một mặt, Dabaco sẽ hoàn thiện hơn nữa hạ tầng xung quanh Khu đô thị Vạn An, tăng sức hấp dẫn và tăng giá trị bất động sản cho khu đô thị này. Mặt khác, Dabaco lại có cơ hội được đối ứng bằng chính quỹ đất thuộc khu đô thị này.

Những bất cập liên quan đến dự BT tuyến đường H2 có lẽ sẽ sớm sáng tỏ.

Bởi mới đây, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chính thức yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các vấn đề liên quan đến việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường H2, thành phố Bắc Ninh theo hình thức hợp đồng BT, đã gây dư luận bức xúc.

Và trong một diễn biến mới, ngày 31/7/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh này về việc báo cáo việc đổi 100 ha đất để thực hiện dự án đường H2 theo hình thức BT.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát và làm rõ các thông tin báo nêu theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 3930/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 24/7/2018./.