Bamboo Airways lên kế hoạch IPO, tham vọng giành 30% thị phần trong năm tới

VietTimes -- Hãng hàng không Bamboo Airways có kế hoạch huy động được khoảng 100 triệu USD nhờ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu trước công chúng (IPO) trong năm 2020, nhằm mở rộng thị phần tại một trong những thị trường hàng không có đà tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bamboo Airways (Ảnh: Bloomberg)
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bamboo Airways (Ảnh: Bloomberg)

"Đợt huy động vốn sẽ giúp chúng tôi tăng đội máy bay và giành khoảng 30% thị phần trong năm tới" - ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bamboo Airways nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng Bloomberg, thêm rằng hãng hiện đang giành được hơn 10% thị phần.

Theo Bloomberg, tầng lớp trung lưu đang gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam, có động lực từ đà tăng trưởng kinh tế 7%, giúp cho nhiều người tiêu dùng có thêm thu nhập, sẵn sàng chi tiền để di chuyển bằng đường không. Trong năm 2018, các sân bay của Việt Nam tiếp nhận khoảng 106 triệu lượt hành khách, tăng khoảng 13% so với năm trước đó - theo Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam.

Theo ông Quyết, Bamboo Airways sẽ niêm yết cổ phiếu trên một sàn chứng khoán trong năm tới sau đợt IPO dù không nói rõ sàn chứng khoán nào.

Bamboo Airways hiện đang vận hành 10 máy bay và khai thác trên 25 tuyến đường bay quốc tế và nội địa. Tháng 8 năm nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định cho phép hãng này tăng lượng máy bay lên 30 chiếc vào năm 2030 - theo website chính thức của FLC Group - trong đó bao gồm cả máy bay thân hẹp và thân rộng.

Bamboo Airways dự kiến sẽ là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam khai thác các chuyến bay thẳng tới Mỹ, dự định là vào năm 2020 - ông Quyết cho hay.

(Theo Bloomberg)