Âm mưu và thủ đoạn của Trung Quốc tại bãi Tư Chính bộc lộ qua truyền thông

Bài 3: Đổi trắng thay đen và những bước đi nguy hiểm

VietTimes -- Gần đây, Sohu liên tiếp đăng các bài với nội dung đổi trắng thay đen, vu cáo Việt Nam xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc. Đồng thời Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho chiếu 7 tập phim tài liệu tuyên truyền những luận điểm sai trái về “cơ sở pháp lý chủ quyền của Trung Quốc” trên Biển Đông nhằm kích động tư tưởng dân tộc cực đoan, có thể chuẩn bị cho những hành động mới của họ.
Bãi Tư Chính được lực lượng hải quân và cảnh sát Biển bảo vệ vững chắc
Bãi Tư Chính được lực lượng hải quân và cảnh sát Biển bảo vệ vững chắc

Sohu hôm 21/7 đăng một bài viết với tiêu đề kiểu la làng: “Không thể chịu nổi! Nước ta thăm dò dầu khí hợp lý, bị Việt Nam cưỡng ép ngăn cản, hiện tàu thuyền Trung - Việt đã đối đầu mấy tuần ở Nam Hải (Biển Đông-NV)”. Trong đó viết: “Hồi đầu tháng này, tàu thăm dò dầu khí “Địa chất biển – 8” (HaiyangDizhi Ba hao) của nước ta được mấy tàu hải cảnh cỡ vạn tấn hộ tống đã tiến vào quần đảo Nam Sa và bãi Vạn An (tức Tư Chính-NV) triển khai hoạt động thăm dò dầu khí. Trong lúc các hạm tàu nước ta triển khai hoạt động, Cảnh sát biển Việt Nam đột nhiên triển khai hành động, cho nhiều tàu tiến lại gần tàu “Địa chất biển – 8” của ta và triển khai đối đầu với tàu ta. Dư luận bên ngoài đang bàn tán xôn xao về vụ việc đột phát này." 

Bài viết này còn đề cập đến hàng loạt chi tiết đổi trắng thay đen không thể chấp nhận, chẳng hạn: "Sau khi Việt Nam đóng quân ở bãi Vạn An (bãi Tư Chính) còn tự coi là có chủ quyền lãnh thổ, cản hành động của nước ta ở bãi Vạn An. Việc này khiến hợp đồng khai thác dầu khí “Vạn An Bắc 21” của Trung Quốc với công ty Mỹ không thể thực hiện được. Lần này tàu thuyền Trung – Việt đối đầu ở bãi Vạn An có thể nói hoàn toàn là do Việt Nam gây ra".

Trung Quốc tự ý vạch ra cái gọi là "Đường 9 đoạn" chiếm trọn 90% diện tích Biển Đông - khu vực bãi Tư Chính trong vòng tròn đỏ
Trung Quốc tự ý vạch ra cái gọi là "Đường 9 đoạn" chiếm trọn 90% diện tích Biển Đông - khu vực bãi Tư Chính trong vòng tròn đỏ


Hay trong một chi tiết khác: "Trong khi Trung Quốc ra sức giúp đỡ, Việt Nam lại thường gây phiền phức cho chúng ta trong tranh chấp trên biển, chống lại các hoạt động hải dương hợp pháp của nước ta, hành vi này thật sự khiến người ta tức giận. Vì vậy hy vọng Việt Nam hãy nhận rõ hiện thực, đừng làm cho cục diện trở nên phức tạp”.

Cần thiết phải nói rằng đó là những lập luận và thông tin rất lố bịch. Tác giả đã cố tình vờ không biết một sự thực không thể chối cãi, rằng Bãi Tư Chính và vùng biển phụ cận hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS) mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là các quốc gia thành viên tham gia; Trung Quốc không thể đòi hỏi chủ quyền đối với vùng biển của nước khác, cũng như không có quyền thăm dò, khai thác tài nguyên ở đó.

Áp - phích quảng cáo 7 tập phim tài liệu "Nam Hải, Nam Hải" chiếu trên kênh CCTV-12 có hình ảnh tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam.
Áp - phích quảng cáo 7 tập phim tài liệu "Nam Hải, Nam Hải" chiếu trên kênh CCTV-12 có hình ảnh tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam.

Trong một nỗ lực chính thống hóa quan điểm, bài báo dẫn cả phát ngôn nực cười và phi lý của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng: “Chúng tôi rất hy vọng phía Việt Nam thiết thực tôn trọng chủ quyền vùng biển và quyền tài phán của phía Trung Quốc, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình”.

Nhưng nên nhớ, tất cả các lập luận về cái gọi là “chủ quyền và quyền chủ quyền của Trung Quốc” mà từ ông Cảnh Sảng cho đến tác giả bài báo đưa ra đều chỉ dựa trên căn cứ duy nhất là yêu sách đòi hỏi chủ quyền đối với vùng nước bên trong cái gọi là “Đường 9 đoạn” mà họ tùy tiện vạch ra không có kinh độ, vĩ độ cụ thể, chiếm tới 90% diện tích toàn bộ Biển Đông. Tòa trọng tài quốc tế Hague năm 2016 đã ra phán quyết bác bỏ cái gọi là “Đường 9 đoạn” này, khẳng định nó không có hiệu lực vì không có cơ sở pháp lý nào cả. Mặt khác, Việt Nam trong lịch sử chưa từng gọi Tư Chính là “Vạn An” cho nên không có chuyện Việt Nam phải đổi tên bãi này như bài báo bịa đặt.

Trên thực tế, vùng biển mà tàu khảo sát “Địa chất biển – 8” và các tàu hộ tống của Trung Quốc hoạt động từ đầu tháng 7 tới nay đều trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982. Vì vậy Việt Nam hoàn toàn có cơ sở pháp lý để đưa các tàu thực thi pháp luật trên biển ra ngăn chặn hoạt động khảo sát của Trung Quốc. Việc tác giả bài báo nói tàu Việt Nam cưỡng ép cản trở tàu Trung Quốc thật nực cười. Đây rõ ràng là hành động “vừa ăn cướp vừa la làng”.

Hình ảnh tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công tàu công vụ Việt Nam trong phim
Hình ảnh tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công tàu công vụ Việt Nam trong phim

Ngày 6/8, Sohu lại đăng bài “Vùng biển phía Nam căng thẳng, kế “điệu Hổ ly sơn của Việt Nam thất bại, hơn 80 tàu hội sư ở bãi Vạn An”. Bài báo viết: “Phía Việt Nam đã ngang nhiên khai thác dầu mỏ tại đây, không chỉ gây tổn hại cho lợi ích của Trung Quốc, mà thậm chí còn đưa cảnh sát biển đến quấy rối các hoạt động của ngư dân. Trước đó, tàu thăm dò “Địa chất biển – 8” của chúng ta đã đến vùng biển gần bãi Vạn An để thăm dò và đã bị các tàu cảnh sát biển Việt Nam cản trở."

Dẫn phân tích của các chuyên gia có liên quan (?!!) bài báo nêu đánh giá: "Điều Việt Nam lo ngại nhất là nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt tự nhiên gần bãi Vạn An bị ta phát hiện. Nguồn tài nguyên ở đây rất phong phú; ngoài dầu mỏ, khí thiên nhiên còn có băng cháy. Tàu nghiên cứu khoa học của chúng ta đang thăm dò phân tích trữ lượng ở đây. Tuy nhiên, Việt Nam đã hạ đặt các giàn khoan khai thác dầu ở vùng biển này, tuyên bố rằng đây là lãnh thổ của họ."

Hải quân nhân dân Việt Nam chốt giữ, bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Tổ quốc
Hải quân nhân dân Việt Nam chốt giữ, bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế  và thềm lục địa của Tổ quốc

Bài báo này thể hiện rõ nét kiểu tuyên truyền đổi trắng thay đen, gắp lửa bỏ tay người. Tác giả bất chấp luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982, nhận xằng bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam là lãnh thổ Trung Quốc; gọi hành động hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình là “khoan trộm” (!).

Hành động đưa 80 tàu các loại ồ ạt kéo xuống vùng biển Tư Chính - như bài viết nêu ra - rõ ràng là hành động xâm phạm chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam theo kiểu “lấy thịt đè người” đáng lên án và không thể chấp nhận.

Điều đáng chú ý, là cùng với việc phát hành bộ sách giáo khoa lịch sử trung học mới bổ sung nội dung bịa đặt, xuyên tạc về chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông và sự xuất hiện khá dày đặc những bài báo kiểu này; từ ngày 15/7 đến 21/7 Trung Quốc đã cho chiếu bộ phim tài liệu 7 tập “Nam Hải, Nam Hải” trên kênh “Xã hội và pháp luật” (CCTV-12) của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) vào khung giờ buổi tối, gây tác động tiêu cực tới dư luận xã hội. Đây là bộ phim do CCTV kết hợp với Ban Tuyên truyền tỉnh ủy Hải Nam và một số đơn vị khác làm với chủ đề “Nam Hải, vườn nhà chúng ta”, nội dung tuyên truyền những luận điểm sai trái về “cơ sở pháp lý chủ quyền của Trung Quốc” trên Biển Đông như “Trung Quốc đã quản lý Biển Đông từ thời nhà Hán đến nay” (!), nhằm cố chứng minh cho luận điểm “các đảo trên Biển Đông từ cổ xưa đến nay đã thuộc về Trung Quốc” và cổ xúy cho yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển bên trong cái gọi là “Đường 9 đoạn”. Trong phim có nhiều hình ảnh cùng lời bình công kích Việt Nam “chiếm giữ lãnh thổ”, “khai thác tài nguyên” của Trung Quốc...

Điều này cho thấy Trung Quốc đang có những động thái chuẩn bị dư luận cho việc tiếp tục những bước đi mới liều lĩnh và nguy hiểm nhằm hiện thực hóa âm mưu độc chiếm Biển Đông, gây nên tình hình bất ổn trên Biển Đông và trong khu vực./.