Thắp ngọn lửa hạnh phúc trong những ngôi nhà hiếm muộn:

Bài 14: Top 10 điều tối kỵ chắc chắn dẫn tới vô sinh nam

VietTimes – Cuộc sống hiện đại có rất nhiều ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe sinh sản của nam giới. Top 10 điều tối kỵ theo ý kiến chuyên gia, nhất thiết bạn phải biết. 
Tỷ lệ vô sinh  nam ngày càng gia tăng, nhưng vấn đề khó nói này không phải ai cũng dám đối diện
Tỷ lệ vô sinh nam ngày càng gia tăng, nhưng vấn đề khó nói này không phải ai cũng dám đối diện

Ngày nay, người đàn ông phải chịu áp lực rất lớn trong công việc, cộng thêm chế độ ăn uống phản khoa học, nhậu nhẹt tối ngày và nhiều thói quen sinh hoạt không lành mạnh là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý khác nhau, trong đó có những điều đặc biệt tối kỵ, dễ dẫn tới hậu quả trầm trọng là chứng vô sinh nam.

1. Hút 2 điếu thuốc mỗi ngày

Các bác sĩ cho biết chỉ cần hút 2 điếu thuốc mỗi ngày, sẽ ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe sinh sản. Nguy cơ liệt dương đáng lo ngại bởi thuốc lá là điều mà bác sĩ nam khoa cảnh báo mạnh mẽ tới cộng đồng.

2. Nhậu nhẹt bia rượu liên miên 

Những thứ này sẽ gây tổn hại trực tiếp đến khả năng tình dục và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Độ nhậu tăng lên, ham muốn và tinh trùng giảm xuống. Nếu cố gắng lắm, bạn vẫn có thể lâm cảnh “chưa đến chợ đã hết tiền”. Sự thực là, xỉn rồi, bạn chỉ có ói mửa tùm lum, chẳng thể chiều chuộng làm hài lòng “đối tác” trong phòng ngủ được đâu.

Hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, cũng làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới
Hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, cũng làm giảm khả năng sinh sản (Ảnh minh họa)

3. Các bài tập cường độ cao

Nếu bạn đang quá bận rộn và có ít thời gian, chỉ cần duy trì việc tập luyện thể thao khoảng 2 lần mỗi tuần. Lưu ý cần tập vừa sức tránh tình trạng quá sức. Khi đã tập trung hết năng lượng để thỏa mãn các bài tập thể thao khiến cơ thể bị vượt ngưỡng, bạn sẽ không còn dành tinh lực cho phát triển sức khỏe sinh sản được đâu.

4. Thể thao đạp xe

Một nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng, đạp xe quá nhiều có thể gây ảnh hưởng lên bộ phận sinh dục của nam giới và đây không phải là một điều tốt cho hoạt động “giường chiếu”. Thay vì đạp xe, bạn có thể nằm ngửa trên giường, đạp chân khoảng 500 vòng mỗi ngày, vận động cơ bụng dưới, sẽ có tác động tốt cho sức khỏe sinh sản của nam giới.

5. Tắm nước quá nóng

Tắm hoặc ngâm mình trong nước nóng với thời gian dài sẽ không tốt cho khả năng sinh sản của nam giới bởi tinh trùng không chịu được nhiệt độ cao. Tinh hoàn không xuống trong điều kiện nhiệt độ cao bằng với thân nhiệt của người mà phải thấp hơn từ 2-4 độ. Cho nên, muốn cơ chế này hoạt động suôn sẻ, bạn hãy lựa chọn tắm nước lạnh mỗi ngày nhé.

Xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ phát hiện sớm nguyên nhân vô sinh nam và quyết định biện pháp điều trị
Xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ phát hiện sớm nguyên nhân vô sinh nam và quyết định biện pháp điều trị

6. Để máy tính xách tay trên đùi

Đặt máy tính xách tay trên bàn khi làm việc nhé bạn. Hãy nhớ tuyệt đối không để máy tính xách tay trên đùi. Nhiệt phát ra từ máy tính xách tay có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới.

7. Nạp nhiều độc tố và kiên quyết không thải ra

Trong đồ ăn thức uống thời hiện đại ngày nay, có quá nhiều độc tố, chất bảo quản, dư lượng thuốc trừ sâu còn tồn dư. Hãy lựa chọn ăn sạch, xanh, ít nhất 3 lần một tuần và buộc phải uống đủ nước để có thể đảm bảo quá trình đào thải độc tố. Cơ thể chứa chất độc có thể làm tăng nguy cơ bệnh tật, trong đó đương nhiên bị ảnh hưởng là khả năng sinh sản kém đi.

8. Không xả stress mà giữ lại trong não

Hãy tìm cách để quản lý mức độ căng thẳng của bạn vì khi stress quá cũng dẫn tới mất đi sự nam tính vốn có, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và ham muốn tình dục. Khi bạn buồn chán, xu hướng tất yếu là đi “gặp” chai rượu, cốc bia giải sầu cao hơn gấp nhiều lần hành động kiếm tìm, vuốt ve “đối tác” của mình.

Hãy cảnh giác và kiểm soát mức độ tăng cân
Hãy cảnh giác và kiểm soát mức độ tăng cân 

9. Tăng cân thiếu kiểm soát 

Nhậu nhẹt tối ngày, hút thuốc, ăn uống phản khoa học chắc chắn sẽ khiến bạn một là phát phì hai là còm cõi. Nếu đã mất kiểm soát trọng lượng cơ thể, bạn biết hậu quả là gì rồi đó. Một cơ thể cân đối, khỏe mạnh giúp tăng cường ham muốn tình dục cũng như mức testosterone và số lượng tinh trùng của bạn. Hãy cố gắng thực hiện tất cả các bước cần thiết để giữ cho trọng lượng của bạn trong tầm kiểm soát.

10. Mất ngủ kéo dài 

Thiếu ngủ chắc chắn ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và khả năng sinh sản của nam giới. Điều này đã được các nhà khoa học, các bác sĩ chứng minh bằng thực tế điều trị.

Hãy đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và đảm bảo rằng mọi thứ được kiểm soát. Không chỉ các bệnh lý như tiểu đường, tắc động mạch, viêm tinh hoàn do quai bị, thiểu tinh không có nguyên nhân, vô tinh… có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Rất nhiều thói quen sống cần được tập luyện và duy trì. Chỉ khi bạn có một sức khỏe tốt, khả năng sinh sản và ham muốn tình dục cũng sẽ khỏe mạnh theo./.

Nhóm bác sĩ Viện nam khoa TP.HCM