Bác sĩ BV Việt Đức đem "phép màu" đến cho bé gái bị động kinh kháng thuốc suốt 12 năm

VietTimes – Suốt 12 năm qua, bé N.P.A. đã phải chịu đựng những cơn động kinh luôn ập đến bất ngờ. Để giúp bé có được cuộc sống bình thường, các bác sĩ của Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành ca phẫu thuật đặc biệt.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phậu thuật (Ảnh - BVCC)

Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phậu thuật (Ảnh - BVCC)

Bé N.P.A., 12 tuổi, bắt đầu xuất hiện những cơn động kinh đầu tiên khi mới 3 tháng tuổi. 12 năm qua, bé luôn phải chịu những cơn động kinh đến bất ngờ và liên tục, có ngày phải chịu đựng tới 3 cơn động kinh, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bé.

A. đã được gia đình đưa đi chữa trị ở nhiều nơi, sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau, nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Cơn động kinh tái phát khiến bé gặp khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt, nhất là trong học tập.

Cuối cùng, gia đình đã đưa bé đến BV Hữu nghị Việt Đức để điều trị. Tại BV, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh đã hội chẩn cho bé và phát hiện có tổn thương xơ hóa hải mã. Ngay sau đó, bé được phẫu thuật cắt xơ hóa hải mã bên phải. Điều kỳ diệu đã đến khi sau mổ, bé không tái phát cơn động kinh, không thiếu hụt thần kinh và tình trạng hậu phẫu ổn định.

ThS.BS. Trần Đình Văn - Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, BV Hữu nghị Việt Đức - cho biết: “Đối với bé mắc bệnh động kinh kháng thuốc thì nên phẫu thuật càng sớm càng tốt, giúp cho não bộ bé được bình thường trở lại, bé được học tập, sinh hoạt bình thường và hòa nhập hoạt động xã hội. Đã có nhiều trường hợp trẻ động kinh kháng thuốc được phẫu thuật thành công, mang đến hiệu quả tốt, mở ra tương lai mới cho các bé. Có em bé được phẫu thuật lúc 2 tuổi rưỡi cách đây 5 năm, đi khám lại không còn xuất hiện cơn động kinh và đi học bình thường như các bạn bè đồng trang lứa”.

Theo ThS.BS. Trần Đình Văn, hiện nay, bệnh động kinh đang trở thành gánh nặng bệnh tật toàn cầu, nhất là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Người bệnh động kinh bị hạn chế tham gia các hoạt động học tập, lao động và xã hội, nguy cơ tàn phế về chức năng và tâm lý tâm thần rất lớn.

Bác sĩ BV Việt Đức đem "phép màu" đến cho bé gái bị động kinh kháng thuốc suốt 12 năm ảnh 1

Sau phẫu thuật, sức khoẻ bé A. đã ổn định (Ảnh - BVCC)

Ngày nay với sự phát triển của các thuốc điều trị động kinh ngày càng đa dạng hơn, giúp cho điều trị thuốc vẫn là điều trị nền tảng cho bệnh lý này. Tuy nhiên, trong số đó vẫn có khoảng 20% đến 60% bệnh nhân kháng thuốc. Tất cả các nghiên cứu trên thế giới từ nhiều năm nay đã khẳng định rằng phẫu thuật động kinh kháng thuốc là lối mở hy vọng cho người bệnh động kinh, đặc biệt là với trẻ em.

Nguyên nhân gây động kinh kháng thuốc là do xơ hoá hải mã, loạn sản vỏ não, u thần kinh đệm bậc thấp, khối mô thừa dưới đồi thị,...được phát hiện nhờ phim chụp cộng hưởng từ hiện đại 3.0T, phương pháp điện não đồ video và thăm khám đánh giá của hội đồng chuyên sâu về bệnh lý động kinh. Nếu được phẫu thuật sớm trẻ bị động kinh kháng thuốc có tỉ lệ khỏi bệnh lên tới 70-85%, rủi ro biến chứng thấp.

Do đó phẫu thuật động kinh là phương pháp được khuyến cáo trên thế giới. Phương pháp này mang lại hy vọng lớn cắt cơn động kinh cho trẻ em, giúp ngăn chặn sự hình thành mạng lưới sinh động kinh phức tạp, tạo thuận lợi cho quá trình bình thường hoá sự phát triển tâm thần của trẻ.