Bác sĩ “bắt” tim ngừng đập để hồi sinh sự sống cho bé 5 tháng tuổi

VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa cứu sống em bé 5 tháng tuổi bị tim bẩm sinh thông liên thất lớn ngay từ khi được sinh ra.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bé (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ phẫu thuật cho bé (Ảnh - BVCC)

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: bé B.T.N., 5 tháng tuổi được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên thất lớn ngay sau khi chào đời. Vì thế, bé được theo dõi và điều trị tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Theo các bác sĩ, nếu bé không được phát hiện và điều trị bệnh sớm, máu từ tim đi nuôi cơ thể sẽ bị hạn chế do lỗ thông liên thất lớn làm cho phần nhiều máu đi quanh quẩn giữa tim và phổi. Do đó, cơ thể bé phải tự bù đắp lại bằng cách tăng công sức làm việc tối đa của quả tim. Điều này dẫn đến tình trạng suy tim tiến triển, sức lực của cả cơ thể sẽ chỉ dành cho quả tim khiến bé không còn sức để tự bú mẹ, tự thở, thậm chí bị suy kiệt và tử vong.

Để ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh này, bé được các bác sĩ chỉ định dùng thuốc chống suy tim vượt qua giai đoạn sơ sinh. Tuy nhiên, thuốc chống suy tim cũng không thể kiểm soát được tình trạng bệnh của bé. Trước tình hình đó, một ê kíp gồm 5 bác sĩ và 5 điều dưỡng, kỹ thuật viên đã liên tục làm việc nhiều giờ đồng hồ, đồng thời, kích hoạt hệ thống máy làm việc thay thế cho tim phổi. Các bác sĩ đã truyền trực tiếp vào tim bé một loại thuốc chuyên dụng để làm trái tim em ngừng đập.

Bác sĩ “bắt” tim ngừng đập để hồi sinh sự sống cho bé 5 tháng tuổi ảnh 1

Các bác sĩ "sửa chữa" trái tim lỗi nhịp cho bệnh nhi (Ảnh - BVCC)

Thời gian tim bé ngừng đập là thời gian vàng ngắn ngủi để các bác sĩ sửa chữa tổn thương đưa trái tim lỗi nhịp của em về với nhịp đập bình thường. Sau 4h can thiệp tích cực tại Phòng phẫu thuật tim, bé được chuyển sang khu vực hồi sức với các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường. Sau hơn nửa ngày chờ đợi ngoài phòng mổ, cả gia đình bé đã vỡ oà trong hạnh phúc khi được đón nhận tin vui từ bác sĩ.

Tại Khoa hồi sức, bé tiếp tục được các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chăm sóc bảo vệ từng chỉ số sinh tồn để níu giữ thành quả của ekip phẫu thuật trước đó.

BS. Trịnh Trương Tuyên cho hay: Bệnh lý tim bẩm sinh có nhiều nguyên nhân gây ra, phần lớn liên quan đến sự bất thường phát triển trong giai đoạn tim được hình thành cấu trúc. Các dấu hiệu nhận biết bệnh tim ở trẻ ngay tháng đầu đời gồm: Da tím ngay sau khi đẻ, thở nhanh hơn so với trẻ bình thường khi không bú hoặc lúc nằm ngủ, khi bú trẻ thở gấp, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi tái phát, vã mồ hôi nhiều do trẻ phải gắng sức quá mức,…

Thực tế, các bệnh lý về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.