Bắc Giang: Lãnh đạo Sở Y tế cho biết nguyên nhân 1 học sinh tử vong sau tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, 1 trong 2 học sinh sốc phản vệ nặng sau tiêm vaccine COVID-19 đã tử vong sau 3 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Chiều nay, ngày 28/11, 1 lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang xác nhận 1 trong 2 học sinh sốc phản vệ nặng sau tiêm vaccine COVID-19 đã tử vong sau 3 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Hiện, sức khoẻ học sinh còn lại đang được tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết: "Trưa nay, chúng tôi nhận tin cháu đã qua đời. Nguyên nhân ban đầu được xác định là sốc phản vệ do phản ứng quá mẫn của cơ thể với vaccine COVID-19. 2 học sinh còn lại phản vệ nhẹ, được theo dõi tại huyện Sơn Động. Hiện, sức khoẻ các cháu đã ổn định”.

" Sự việc xảy ra khiến chúng tôi rất buồn vì đã tiêm cho hàng chục nghìn người an toàn. Tỉ lệ tử vong dù rất thấp, cũng không ai mong muốn, nên lực lượng y tế rất áp lực" - lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang bày tỏ

Trước đó, vào sáng 24/11, tại điểm tiêm chủng lưu động Trường THPT Sơn Động số 2, xã Cầm Đàn, huyện Sơn Động và Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện đã tổ chức tiêm vaccine COVID-19 Pfizer mũi 1 cho học sinh.

Trong quá trình tiêm chủng, 4 học sinh tại 2 trường bị sốc phản vệ. Sau khi được các nhân viên y tế sơ cứu, 2 học sinh nhẹ hơn được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động. Hai em nặng được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Được biết, sau 15- 30 phút tiêm vaccine, 2 em học sinh sốc phản vệ nặng đều xuất hiện triệu chứng choáng váng, khó thở, đau tức ngực, buồn nôn, da tái. Sau đó, 2 em được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Sơn Động bằng ô tô chuyên dụng, trên đường chuyển viện có biểu hiện da tái, nhịp tim chậm, có nguy cơ ngừng thở, SpO2 dưới 90%.

Tại Khoa Cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Sơn Động, hai học sinh lơ mơ, da tái lạnh và có một số biểu hiện bất thường khác, được chẩn đoán sốc phản vệ độ 2 và 3 sau tiêm. Tối cùng ngày, cả hai được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch và tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em tại tỉnh từ đầu tháng 11. Tính đến hết ngày 27/11, toàn tỉnh đã tiêm được 61.739 liều vaccine mũi 1 cho trẻ em, đạt gần 94,4%. TP. Bắc Giang và huyện Việt Yên đã hoàn thành 100% mũi 1 theo kế hoạch, một số huyện tỉ lệ còn thấp như Lục Ngạn (87,0%), Sơn Động (56,7%).