Bắc Ninh ứng dụng công nghệ thông tin phòng chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các giải pháp công nghệ như Bluezone, NCOVI, hệ thống quét mã QR để check-in và khai báo y tế là những chủ trương quan trọng đang được Bắc Ninh triển khai, nhằm kiểm soát sự lây lan của COVID-19.
Bắc Ninh ứng dụng công nghệ thông tin phòng chống COVID-19.
Bắc Ninh ứng dụng công nghệ thông tin phòng chống COVID-19.

Theo số liệu thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), đến nay tỉnh Bắc Ninh có hơn 500.000 người sử dụng ứng dụng Bluezone (chiếm 36,52% dân số tỉnh). Đây là một trong những tỉnh, thành phố có tỷ lệ tải và sử dụng ứng dụng Bluezone cao nhất nước. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận mức tăng đáng kể của số điểm tạo lập mã QR từ hệ thống khai báo tờ khai y tế. Cụ thể, gần 9.000 điểm quét mã QR được tạo tại cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, cửa hàng... phục vụ khai báo y tế bằng ứng dụng Bluezone.

Nhằm giúp người dân cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và phục vụ công tác chỉ đạo, Trung tâm Công nghệ TT&TT thuộc Sở đã triển khai và đưa vào vận hành phần mềm bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 tại địa chỉ bandocovid.bacninh.gov.vn. Theo đó, các thông tin về danh sách ca nhiễm, cơ sở cách ly tập trung, cơ sở cách ly y tế, chốt kiểm soát dịch bệnh, khu vực nhà bệnh nhân, địa điểm bệnh nhân đã đi qua... được cập nhật liên tục. Bản đồ còn cho phép người dùng trích xuất, thống kê thông tin theo địa điểm. Dữ liệu bản đồ đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin về diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Từ đó, người dân có thể chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, tránh đến những vùng có nguy cơ cao.

Mới đây, Bộ Y tế cũng đã ra Quyết định thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế nhằm hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh. Bộ phận gồm 21 thành viên, do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng Bộ phận. Nhiệm vụ chung của Bộ phận là hỗ trợ các hoạt động chuyên môn kỹ thuật trong việc giám sát, đáp ứng chống dịch, điều trị bệnh nhân, tổ chức cách ly, xử lý môi trường y tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch và truyền thông trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các địa phương có liên quan. Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị và UBND cấp huyện phối hợp chặt chẽ với hướng dẫn về chuyên môn của Bộ phận. Đồng thời, Bộ chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để bố trí, đảm bảo các điều kiện làm việc cho Bộ phận thực hiện nhiệm vụ.