Apple tuyển Giám đốc Kinh doanh tại Việt Nam, sắp mở Apple Store?

VietTimes – Trên trang web Việc làm của Apple vừa đăng tải thông tin tuyển dụng vị trí Sales Leader (Giám đốc Kinh doanh) tại thị trường Việt Nam. Liệu đây có phải là động thái cho việc Apple mở Apple Store đầu tiên tại Việt Nam?
Thông tin Apple tuyển dụng vị trí Sales Leader tại Việt Nam (ảnh: website Apple)
Thông tin Apple tuyển dụng vị trí Sales Leader tại Việt Nam (ảnh: website Apple)

Trên trang web Việc làm của Apple đang đăng tuyển ứng viên cho vị trí Sales Leader tại Việt Nam. Ứng viên sẽ làm việc tại TP.HCM.

Theo mô tả trên trang web thì người được Apple lựa chọn sẽ giúp hãng này xây dựng kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam phù hợp với chiến lược toàn cầu; Vận hành các kế hoạch kinh doanh và các chương trình bán hàng; Xây dựng và lãnh đạo các nhóm phân phối, liên kết nhà cung cấp và người tiêu dùng; Huy động các nguồn lực và tăng trưởng…

Yêu cầu của Apple đối với ứng viên vào vị trí này là phải có sự hiểu biết sâu sắc về ngành hàng điện tử tiêu dùng tại Việt Nam, kinh nghiệm lãnh đạo bán hàng đã được chứng minh trong môi trường điện tử tiêu dùng, kinh nghiệm quản lý kênh bán lẻ, có khả năng thực hiện các hoạt động tiếp thị với đối tác kinh doanh…

Với việc tuyển Sales Leader, liệu đây có phải là động thái để Apple mở Apple Store chính thức đầu tiên tại Việt Nam? Tại Đông Nam Á, Apple mới chỉ mở Apple Store tại Singapore và Thái Lan, và cũng có tin đồn là họ đang nghiên cứu mở thêm tại Indonesia hoặc Việt Nam.

Hiện nay ở Việt Nam mới chỉ có hệ thống cửa hàng được ủy quyền ở mức độ cao nhất (Apple Premium Reseller) như F.Studio của FPT hay eDiGi của tỷ phú Jonathan Hạnh Nguyễn. Doanh thu các thiết bị của Apple tại Việt Nam rơi vào khoảng 1 tỷ USD, trong đó 60% doanh thu thuộc về hàng chính hãng, 40% là từ hàng xách tay.

Apple Store tại Thái Lan (ảnh: Tech Crunch)
 Apple Store tại Thái Lan (ảnh: Tech Crunch)

Theo một số nguồn tin mà chúng tôi có được thì Việt Nam vẫn chưa phải là đích đến của Apple bởi yêu cầu để mở Apple Store rất khắt khe. Ngay cả việc xin phép Apple để mở cửa hàng ủy quyền Premium Reseller đã khiến FPT “toát mồ hôi hột”. Ông Ngô Quốc Bảo, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của FPT Retail từng chia sẻ rằng xin làm Apple Premium Reseller phải nộp CV của CEO, CFO, Marketing Head; mặt bằng mở cửa hàng phải đẹp - TP.HCM phải chọn Vincom Lê Thánh Tôn, Hà Nội phải chọn Tràng Tiền Plaza; hồ sơ phải trình qua các cấp ở Singapore, Australia, Mỹ để duyệt…

Hiện nay, mặc dù người Việt cũng khá chuộng các sản phẩm của Apple, nhưng đa phần người dùng vẫn mua hàng xách tay, hàng lock, và vẫn có thói quen mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ cho thuận tiện. Trong khi đó, Apple lại muốn Apple Store được đặt ở những vị trí đắc địa, trong các trung tâm thương mại lớn. Vì vậy, trong tương lai gần, việc mở một Apple Store chính thức ở Việt Nam gần như không khả thi.