Apple từng định mở cửa hàng internet cafe để... bán máy tính

VietTimes -- Gần 500 cửa hàng bán lẻ (Apple Store) tại 19 quốc gia trên thế giới  đã trở thành “đại diện hình ảnh” của “Táo khuyết”. Tuy nhiên, ít ai biết, trước khi có Apple Store, những người lãnh đạo Apple đã định mở cửa hàng internet cafe những mong... bán máy tính.
Phác thảo bên trong cửa hàng Apple Cafe.
Phác thảo bên trong cửa hàng Apple Cafe.

Trong một cuộc phỏng vấn,  ông Tony Christopher, người sáng lập hãng Landmark Entertainment Group, đã tiết lộ rằng Apple từng có ý tưởng không xây dựng các cửa hàng bán lẻ theo truyền thống mà mở cửa hàng internet cafe. Apple sẽ đem kinh nghiệm bán hàng truyền thống kết hợp với không gian ấm cúng của quán cafe để thu hút khách hàng.

Công ty Mega Bytes đã phối hợp với Apple để thiết kế mô hình cửa hàng Apple Cafe. Đây là một quán cafe internet với thiết kế nội thất “công nghệ cao”, phản ánh suy nghĩ về tương lai của "Táo khuyết". Khác xa các cửa hàng bán lẻ, Apple Cafe cung cấp dịch vụ ăn uống, bán lẻ các đồ lặt vặt, đồng thời là nơi bán máy tính và hỗ trợ khách hàng - tất cả trong một không gian chung.

Apple từng có ý định xây dựng cửa hàng Apple Cafe
Apple từng có ý định xây dựng cửa hàng Apple Cafe.

“Ban đầu Apple không biết chính xác họ muốn gì. Tôi cũng không biết họ định mở quán cafe hay làm gì khác. Vào thời đó trên thế giới chưa có mô hình quán cafe internet. Nếu xây dựng thành công thì đó sẽ là quán cafe internet đầu tiên trên thế giới. Những người không có máy tính có thể tới đây để sử dụng. Ở thời năm 1998, đó là một ý tưởng táo bạo”, ông Tony cho biết.

Ý tưởng về Apple Cafe được hình thành từ năm 1996, một thời gian ngắn trước khi Steve Jobs quay trở lại công ty giữ chức vụ Giám đốc điều hành. Vài năm sau đó, Steve Jobs đã cho xây dựng Apple Store.

Mặc dù Apple Cafe đã không thành hình như dự định ban đầu, nhưng nó cũng đã gợi ý cho Steve Jobs để thiết kế các Apple Store sau này.

“Thật là thú vị bởi vì Apple hồi đó không giống như bây giờ. Họ chỉ là một công ty sản xuất máy tính. Nhưng họ luôn muốn đem máy tính đến cho tất cả mọi người thông qua cửa hàng internet cafe đó”, ông Tony cho biết.

Theo Business Insider