Apple muốn dây chuyền sản xuất iPad sang Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo 2 nguồn tin thân cận, Ấn Độ đang xem xét các lựa chọn để đưa một số dây chuyền sản phẩm iPad của Apple từ Trung Quốc về nước này
Apple dời dây chuyền sản xuất iPad sang Ấn Độ trong bối cảnh nhà máy tại Trung Quốc đang đóng băng (Ảnh: CNBC)
Apple dời dây chuyền sản xuất iPad sang Ấn Độ trong bối cảnh nhà máy tại Trung Quốc đang đóng băng (Ảnh: CNBC)

CNBC dẫn 2 nguồn tin thân cận cho biết Ấn Độ đang xem xét các lựa chọn để đưa một số dây chuyền sản phẩm iPad của Apple từ Trung Quốc về nước này. Gã khổng lồ công nghệ đang tổ chức các cuộc thảo luận không ngừng với chính phủ Ấn Độ. Không có kế hoạch cụ thể nào được đưa ra, nhưng nếu thành công, nỗ lực này sẽ mở rộng dấu ấn của Apple tại Ấn Độ.

Apple đã thông báo vào đầu năm nay rằng họ đã bắt đầu lắp ráp những lô hàng iPhone 14 đầu tiên của mình tại Ấn Độ. Gã khổng lồ công nghệ đã sản xuất các mẫu iPhone cũ hơn ở nước này trong một vài năm qua.

Tham vọng thúc đẩy đa dạng hóa chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc diễn ra sau nhiều cuộc biểu tình suốt 2 tuần qua ở Trung Quốc. Apple đã phải cảnh báo hồi đầu tháng 11, các lô hàng iPhone sẽ bị trì hoãn do lệnh phong tỏa ở Trung Quốc. Nhiều nhà phân tích đã cắt giảm dự báo về lượng iPhone xuất xưởng trong quý nghỉ lễ quan trọng.

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào cuối tuần qua rằng Apple đang tích cực tìm cách chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang các nước khác ở châu Á, bao gồm cả Ấn Độ và Việt Nam.

Tuy nhiên, các nguồn tin đã lên tiếng cảnh báo rằng, việc thiếu công nhân có tay nghề cao và những cá nhân có chuyên môn trong việc chế tạo thiết bị phức tạp như iPad, có thể làm chậm những kế hoạch này ở Ấn Độ. Bối cảnh chính sách đối ngoại cũng không giúp ích được gì, khi căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc gia tăng. Hai nước đã bất hòa trong những năm gần đây về tranh chấp lãnh thổ dẫn đến sự hiện diện quân sự leo thang ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc.

Nhà phân tích Gene Munster tại Loop Ventures ước tính rằng 10% iPhone được sản xuất tại Ấn Độ, nhưng ông dự đoán sản lượng sẽ tăng với tốc độ chậm.

“Tôi nghĩ trong 5 năm tới, 35% sẽ được sản xuất tại Ấn Độ. Tôi tin Apple sẽ bổ sung sản xuất iPhone sang các quốc gia khác ngoài Ấn Độ và Trung Quốc trong 5 năm tới. Có lẽ Việt Nam, Malaysia và Mỹ".

Trong một lưu ý cho khách hàng ngày hôm nay, Harsh Kumar của Piper Jaffray đã viết: “Mặc dù Apple đã nỗ lực chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng theo chúng tôi, Ấn Độ chỉ chiếm chưa đến 5% tổng sản lượng iPhone 14 và có khả năng chỉ hỗ trợ sản xuất một số lượng máy hạn chế tại thời điểm này".

Theo CNBC