Thị phần smartphone của Apple đạt mức cao kỷ lục ở Trung Quốc trước khi xảy ra biến cố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, thị phần Apple tại Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 10..
Thị phần điện thoại thông minh của Apple đạt mức cao kỷ lục ở Trung Quốc (Ảnh: SCMP)
Thị phần điện thoại thông minh của Apple đạt mức cao kỷ lục ở Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, thị phần Apple tại Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 10. Đáng chú ý là điều này xảy ra ngay trước thời điểm các biện pháp chống COVID-19 hà khắc gây ra gián đoạn nghiêm trọng tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trịnh Châu.

Counterpoint cho biết trong báo cáo mới nhất của mình, công ty có trụ sở tại Cupertino, California đã chiếm 25% thị phần điện thoại thông minh Trung Quốc vào tháng 10 nhờ độ "hot" của dòng iPhone 14 mới phát hành. Cứ 4 thiết bị được bán ra tại quốc gia tỉ dân này vào tháng 10, có 1 thiết bị là iPhone. Trong đó, iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro là 2 điện thoại bán chạy nhất.

Apple đã mau chóng chiếm hết thị phần của những công ty khác trong 1 thị trường đang bị thu hẹp. Doanh số smartphone đã giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái, khi người tiêu dùng Trung Quốc quyết định sử dụng thiết bị của mình lâu hơn thay vì nâng cấp trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều thách thức.

Ethan Qi, nhà phân tích tại Counterpoint Research, viết trong một báo cáo nghiên cứu: “Thị trường Trung Quốc trì trệ do nhiều yếu tố, bao gồm áp lực kinh tế vĩ mô và lệnh phong tỏa do Covid-19 ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng."

Doanh số iPhone của Apple tăng mạnh trước khi hỗn loạn tại nhà máy sản xuất Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam của Tập đoàn công nghệ Foxconn, diễn ra. Nguyên do cuộc biểu tình được cho là vì công nhân phản đổi điều kiện làm việc cũng như tiền thưởng.

Các nhà phân tích cho biết Apple có thể xuất xưởng ít hơn 20% số lượng điện thoại thông minh so với dự kiến trong quý này, do nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trịnh Châu phải vật lộn để theo kịp các mục tiêu sản xuất.

Bất chấp những nỗ lực của công ty nhằm giữ cho các dây chuyền lắp ráp hoạt động ở mức hoạt động bình thường đồng thời tuân thủ các biện pháp kiểm soát đại dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc, những lo ngại về lây nhiễm và bất đồng về phụ cấp công việc đã dẫn đến một cuộc đình công của các công nhân tại nhà máy Foxconn tại Trịnh Châu.

Nhà phân tích của TF International Securities Ming-Chi Kuo cho biết, hoạt động sản xuất của nhà máy “bị ảnh hưởng đáng kể bởi các cuộc biểu tình”, với trung bình chỉ 20% công suất của nhà máy được sử dụng trong tháng 11. Tỷ lệ sử dụng dự kiến sẽ chỉ tăng lên 30% đến 40% trong tháng 12.

Tháng trước, Apple cho biết, do hạn chế sản xuất tại cơ sở Foxconn, các lô hàng iPhone sẽ đến chậm hơn trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Theo SCMP