Apple loay hoay xây dựng chuỗi cung ứng mới ngoài Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo các nhà phân tích, những đối tác của Apple đang tìm cách thiết lập một chuỗi cung ứng sản xuất mạnh mẽ ở Ấn Độ.
Apple loay hoay xây dựng chuỗi cung ứng mới ngoài Trung Quốc (Ảnh: SCMP)
Apple loay hoay xây dựng chuỗi cung ứng mới ngoài Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Theo các nhà phân tích, những đối tác của Apple đang tìm cách thiết lập một chuỗi cung ứng sản xuất mạnh mẽ ở Ấn Độ, tương tự các hoạt động hiện tại ở Trung Quốc. Tuy nhiên, họ sẽ không đạt được quy mô như vậy ở quốc gia Nam Á này trong một thời gian ngắn.

Hiện tại, chỉ có một số ít nhà cung cấp linh kiện điện tử từ Trung Quốc thiết lập hiện diện ở Ấn Độ, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất theo hợp đồng lớn như Foxconn.

Ivan Lam, nhà phân tích cấp cao của Counterpoint Research, cho biết: “Việc các nhà cung cấp linh kiện chính chuyển đến Ấn Độ sẽ khó khăn hơn so với việc các nhà sản xuất lớn như Foxconn hay Wistron. Nếu các nhà cung cấp linh kiện này chỉ có một khách hàng duy nhất trong nước, thì việc thành lập các nhà máy ở đó có thể không phải là động thái hợp lý nhất về mặt kinh tế để thực hiện”.

Việc có thêm nhiều nhà cung cấp linh kiện thiết lập hoạt động ở Ấn Độ là một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà sản xuất theo hợp đồng lớn của Apple, vì sự gián đoạn liên quan đến Covid-19 ở Trung Quốc khiến các công ty này tăng cường nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới chuỗi cung ứng của họ ở châu Á.

Các công nhân đang đến khu phức hợp sản xuất điện thoại thông minh của Tập đoàn Công nghệ Foxconn ở Thành phố Sri, một đặc khu kinh tế nằm ở quận Tirupati thuộc bang Andhra Pradesh, phía đông nam Ấn Độ (Ảnh: SCMP)

Các công nhân đang đến khu phức hợp sản xuất điện thoại thông minh của Tập đoàn Công nghệ Foxconn ở Thành phố Sri, một đặc khu kinh tế nằm ở quận Tirupati thuộc bang Andhra Pradesh, phía đông nam Ấn Độ (Ảnh: SCMP)

Việc di chuyển ra khỏi Trung Quốc, nơi Apple đã xây dựng chuỗi cung ứng sâu rộng trong gần 2 thập kỷ, sẽ không dễ dàng đối với nhiều bên. Theo ước tính của Bloomberg Intelligence, mất khoảng 8 năm để chuyển 10% năng lực sản xuất của Apple ra khỏi Trung Quốc, nơi sản xuất khoảng 98% iPhone của công ty.

Theo Upasana Joshi, giám đốc nghiên cứu thiết bị khách hàng tại công ty nghiên cứu IDC Ấn Độ, hoạt động sản xuất của Trung Quốc tiếp tục thống trị chuỗi cung ứng của Apple. Trong tháng 11, Joshi cho biết việc chuyển sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang các nước khác ở châu Á “không giống một giải pháp khả thi” ngay bây giờ cho Apple cũng như các nhà cung cấp của họ.

Foxconn là một trong những nhà sản xuất hợp đồng tích cực nhất của Apple trong công cuộc tăng cường nỗ lực của mình tại Ấn Độ. Đầu tháng này, nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới đã rót 500 triệu USD tiền mặt vào công ty con Foxconn Hon Hai Technology India Mega Development tại Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ dường như đang xem xét nhiều cách khác nhau, hòng giúp các nhà sản xuất điện tử hợp đồng lớn đưa mạng lưới cung cấp linh kiện đến quốc gia này dễ dàng hơn.

Ấn Độ được cho là đang thảo luận với một nhóm các nhà sản xuất hợp đồng lớn của Apple về việc liệu nhà cung cấp linh kiện Trung Quốc có được phép thành lập liên doanh tại nước này hay không, theo một báo cáo của The Times of India, trích dẫn các nguồn tin chính phủ.

Mặc dù không thể xác nhận liệu các cuộc thảo luận như vậy đã bắt đầu hay chưa, nhưng nhà phân tích Toby Zhu của Canalys cho biết, điều đó không khó hiểu bởi Ấn Độ “thiếu khả năng sản xuất smartphone toàn diện trong nước, dẫn đến chi phí sản xuất cao tại địa phương”.

“Chi phí thiết lập một số cơ sở linh kiện bán dẫn ở Ấn Độ sẽ rất lớn và sẽ là thách thức về mặt kỹ thuật.”

Theo SCMP