Foxconn tăng đầu tư vào Ấn Độ trong bối cảnh Trung Quốc gặp khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, nhà sản xuất iPhone lớn nhất của Apple đã đầu tư 500 triệu USD vào công ty con ở Ấn Độ trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng khi Trung Quốc gặp khó khăn.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Foxconn Technology Group, nhà thầu lớn nhất của Apple, đã đầu tư 500 triệu USD vào công ty con ở Ấn Độ, khi gã khổng lồ sản xuất Đài Loan tiến tới đa dạng hóa chuỗi cung ứng sau các biện pháp kiểm soát đại dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc làm gián đoạn sản xuất tại nhà máy iPhone hàng đầu của họ ở thành phố trung tâm Trịnh Châu.

Việc rót tiền vào Foxconn Hon Hai Technology India Mega Development Private Limited, được thực hiện thông qua chi nhánh Foxconn Singapore Pte Ltd của Foxconn, liên quan đến việc mua hơn 4 tỉ cổ phiếu, theo một hồ sơ hôm thứ Năm gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Đài Loan.

Việc rót vốn diễn ra khi hoạt động sản xuất tại nhà máy Trịnh Châu của Foxconn - nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới và thường thuê 300.000 người vào thời điểm này trong năm để đáp ứng các đơn đặt hàng trong dịp lễ - đã bị cản trở nghiêm trọng do hàng chục nghìn nhân viên rời đi, cuộc biểu tình của công nhân ngày càng nghiêm trọng.

Do sự gián đoạn, nhà máy chỉ sử dụng 20% công suất sản xuất trong tháng 11, theo ước tính vào tuần trước của Kuo Ming-chi, nhà phân tích về Apple tại TF International Securities. Tỷ lệ sử dụng dự kiến sẽ tăng trong tháng 12, nhưng chỉ ở mức từ 30 đến 40%, ông nói.

Tầm quan trọng của khu phức hợp Trịnh Châu đối với Foxconn được nhấn mạnh trong một bức thư mà người sáng lập công ty Terry Gou gửi cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc cách đây khoảng một tháng, kêu gọi nước này thay đổi chính sách Zero Covid hoặc có nguy cơ làm lung lay trò chủ chốt của họ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, The Wall Street Journal đã báo cáo vào thứ năm.

Giữa những rắc rối của Foxconn, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp chuẩn bị sản xuất nhiều sản phẩm của họ bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt là ở Ấn Độ và Việt Nam, The Wall Street Journal đưa tin vào tuần trước.

Foxconn đã ký một thỏa thuận trị giá 300 triệu USD với một nhà phát triển Việt Nam vào tháng 8 để mở rộng một nhà máy mới và có kế hoạch tăng gấp bốn lần lực lượng lao động tại nhà máy sản xuất iPhone ở Ấn Độ trong hai năm, theo báo cáo của Reuters vào đầu năm nay.

Tuần trước, Foxconn đã công bố khoản đầu tư 58,98 triệu USD vào một công ty con ở Cộng hòa Séc, nơi công ty hiện đang sản xuất màn hình, điện thoại thông minh và máy chủ đám mây, đồng thời điều hành các trung tâm thiết kế, nghiên cứu và phát triển, theo hãng thông tấn chính thức CNA của Đài Loan.

Đồng thời, Foxconn cho biết họ đã bơm 1 tỉ nhân dân tệ (142 triệu USD) vốn mới vào đơn vị của mình ở thủ phủ của tỉnh Sơn Tây phía bắc Trung Quốc, như một "khoản đầu tư dài hạn".

Bất chấp động thái đa dạng hóa hoạt động sản xuất của Foxconn, chủ tịch Liu Young-way cho biết trong cuộc gọi thu nhập tháng trước rằng công ty có kế hoạch chi phần lớn nhất trong số vốn chi tiêu tăng thêm vào năm tới tại Trung Quốc đại lục.

Tại Trịnh Châu, nhà máy của Foxconn đã hứa thưởng cho công nhân khoản tiền thưởng lên tới 12.500 nhân dân tệ từ tháng 12 đến tháng 1 trong nỗ lực thuê từ 100.000 đến 120.000 người, theo một báo cáo hôm thứ năm của hãng truyền thông Trung Quốc Lifeweek, trích dẫn các cơ quan tuyển dụng.

China Newsweek vào tháng trước đưa tin rằng nhà máy Foxconn cần khoảng 100.000 công nhân để tiếp tục sản xuất ổn định.

Trong khi đó, có những dấu hiệu cho thấy khu phức hợp có thể sớm chấm dứt hệ thống “vòng khép kín” đã được áp đặt từ giữa tháng 10, yêu cầu công nhân phải luôn ở trong khuôn viên và đi theo những con đường được chỉ định để di chuyển giữa ký túc xá và nơi làm việc.

Nhà máy gần đây đã nói với các công nhân rằng họ có thể quay trở lại căn hộ cho thuê bên ngoài khuôn viên trong những ngày tới, theo một công nhân từ chối nêu tên.

Một nhà máy khác của Foxconn ở Trịnh Châu, cách đó 30 km, đã dỡ bỏ các quy tắc vào thứ Năm.

Kể từ đầu tháng 12, chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng hầu hết các biện pháp kiểm soát đại dịch, bao gồm xét nghiệm thường xuyên và hạn chế đi lại giữa các thành phố.

Theo SCMP