Apple đang tìm hiểu Đà Nẵng để đầu tư 1 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu?

VietTimes -- Trong tháng 8/2016 này, lãnh đạo tập đoàn Apple dự kiến sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng để xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng về địa điểm đặt khu trung tâm dữ liệu (data centre) phục vụ khu vực châu Á tại Việt Nam.

 

Nếu như dự án được triển khai, đây sẽ là dự án đầu tư đầu tiên của Apple vào Việt Nam.
Nếu như dự án được triển khai, đây sẽ là dự án đầu tư đầu tiên của Apple vào Việt Nam.

Trong cuộc họp tổng kết tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 6 tháng đầu năm ngày 4/8, lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết, Apple đang rất quan tâm tìm hiểu để đầu tư một trung tâm dữ liệu để phục vụ khu vực châu Á.

Nhiều khả năng, khu CNTT tập trung hoặc Khu công nghệ cao của thành phố sẽ được chọn. Đây đều là hai khu công nghệ lớn nằm ở vị trí gần cảng biển, giao thông thuận tiện của Đà Nẵng. 

Hãng công nghệ, điện thoại hàng đầu của Mỹ đầu tư vào Việt Nam với quy mô vốn có thể lên tới 1 tỷ USD là thông tin khá tích cực cho Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài, cũng như ngành công nghệ, công nghiệp chế tạo và phụ trợ của Việt Nam.

Hồi tháng 3/2016, thông tin về việc Apple sẽ đầu tư một tỷ USD vào thị trường Việt Nam để xây dựng trung tâm dữ liệu cũng được đưa ra. Cơ sở được cho là sẽ hoạt động như một trung tâm nghiên cứu và phát triển của tập đoàn này. Động thái này cho thấy Apple ngày càng quan tâm đến Việt Nam - một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới của hãng.

Được biết, trước đó từ cuối tháng 10/2015, Apple cũng đã thành lập một công ty con tại Việt Nam, lấy tên là Apple Vietnam LLC. Người đứng tên chủ sở hữu là ông Gene Daniel Levoff, hiện là Phó chủ tịch phụ trách về luật và điều hành của Tập đoàn. Ông này là nhân vật quan trọng của Apple trong việc triển khai mở rộng vị thế của tập đoàn tại thị trường nước ngoài.