Apple bị phạt 2 triệu USD vì bán iPhone 12 không củ sạc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Procon-SP, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Brazil phạt tiền Apple vì "quảng cáo gây hiểu nhầm", không chứng minh được lợi ích về "bảo vệ môi trường".

Tháng 10/2020, Procon đã đặt câu hỏi với Apple về việc không tặng kèm cục sạc, tai nghe khi bán iPhone 12 . Một tháng sau đó, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Brazil kết luận: Apple không chứng minh được lợi ích "bảo vệ môi trường" như họ quảng cáo.

Ngày 19/3, Procon tuyên bố mức phạt 10,5 BRL (2 triệu USD) vì quảng cáo gây hiểu lầm. Apple cũng không trả lời được câu hỏi nếu bỏ phụ kiện để giảm giá iPhone 12, người mua có thật sự được hưởng lợi hay không? Và chính sách mới của Apple có làm giảm số lượng các cục sạc được sản xuất không?

Apple lấy lý do "bảo vệ môi trường" và giảm chi phí sản xuất để cắt giảm cục sạc, tai nghe trên iPhone 12 và các model mới bán ra từ 2020.
Apple lấy lý do "bảo vệ môi trường" và giảm chi phí sản xuất để cắt giảm cục sạc, tai nghe trên iPhone 12 và các model mới bán ra từ 2020.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Brazil dẫn chứng trong khi iPhone 12 mini ở Mỹ có giá 729 USD, tại Brazil, model này có giá khoảng 1.200 USD. Trước đó khi iPhone 11 có giá khởi điểm 799 USD, ở Brazil, máy cũng có giá khoảng 1.200 USD. Như vậy, dù giá iPhone 12 có giảm, người dùng tại Mỹ được mua điện thoại mới giá rẻ hơn 70 USD, người dùng Brazil vẫn không được hưởng lợi như quảng cáo của Apple, trong khi củ sạc, tai nghe đã bị cắt bỏ.

Ngoài việc loại bỏ phụ kiện trên iPhone 12 và các model mới được thương mại hóa, Procon-SP còn cáo buộc Apple vi phạm môt số quy định, như quảng cáo gây hiểu lầm - khi người dùng iPhone 11 không được bảo hành vì gặp sự cố vào nước; sự cố cập nhật iOS - khi một số người dùng thông báo gặp vấn đề với iPhone sau bản cập nhật; điều khoản không công bằng - khi Apple tự miễn trừ mọi đảm bảo pháp lý.

Giám đốc điều hành Procon-SP, Fernando Capez nói: "Apple cần hiểu rằng ở Brazil có luật và thể chế vững chắc để bảo vệ người tiêu dùng. Công ty cần tôn trọng điều này".

Apple đã không trả lời về các câu hỏi của Procon-SP cũng như chưa đưa ra phản hồi nào chính thức. Công ty có thể kháng cáo lên tòa án, nếu họ muốn. Theo The Verge, khoản tiền phạt 2 triệu USD này của Brazil dường như không gây khó khăn lớn cho Apple, công ty có doanh thu 111,4 tỷ USD trong quý I/2021.

Theo VnExpress