Siêu tiêm kích F-35B Mỹ bị rơi, hơn 100 triệu USD thành tro bụi

VietTimes -- Ngày 28.09.2018, Theo Military.Com, một tiêm kích tàng hình F-35B trị giá hơn 100 triệu USD của quân đoàn Lính thủy Đánh bộ Mỹ bị tai nạn gần Beaufort, Nam Carolina. Phi công đã kịp nhảy dù, đang được điều trị tại một cơ sở y tế địa phương, theo các quan chức quân sự và thực thi pháp luật địa phương.
Máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35B hạ cánh ở sân bay Beaufort, Nam Carolina. Ảnh Military.Com
Máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35B hạ cánh ở sân bay Beaufort, Nam Carolina. Ảnh Military.Com

Chiếc siêu tiêm kích thế hệ 5 bị rơi vào lúc 11:45 giờ địa phương, cách căn cứ không quân của Lính thủy Đánh bộ Mỹ ở Beaufort khoảng 5 dặm, theo tin từ Văn phòng Cảnh sát quận Beaufort. Máy bay thuộc Không đoàn huấn luyện chiến đấu tấn công Lính thủy Đánh bộ 501 (VMFAT-501).

Đây là vụ tai nạn gây nguy hiểm đầu tiên của chiếc F-35B phiên bản Lính thủy Đánh bộ Mỹ. Chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 này được thiết kế biến chế cho các tàu đổ bộ sân bay trực thằng, có khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Nguyên nhân của vụ tai nạn khiến máy bay bị phá hủy đang được điều tra.

Theo các quan chức Lính thủy Đánh bộ Mỹ, phi công kịp thời nhảy dù an toàn. Trong cuộc họp báo ngày 28.09.2018, cảnh sát trưởng quận Beaufort P. J. Tanner cho biết, phi công đang được điều trị tại một cơ sở y tế địa phương. Không có báo cáo về thương vong hoặc thiệt hại vật chất của người dân, ông Tanner nói.

Các phi công thuộc không đoàn VMFAT-501 tại Beaufort được bay trên tiêm kích F-35B sau khi hoàn thành khóa huấn luyện đào tạo chuyển loại. Những phi công thuộc lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ tham gia phi đội F-35B thường đã bay trên nhiều loại máy bay chiến đấu trước đó.

Không đoàn VMFAT-501 từng có một tai nạn nỏ liên quan đến chiếc F-35B. Năm 2016, trong quá trình bay, khoang vũ khí của F-35B bốc cháy, nhưng phi công phản ứng kịp thời và hạ cánh an toàn, không có thương vong hoặc hỏng hóc lớn. Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết nhà sản xuất đã phát hiện khuyết tật của máy bay và khắc phục triệt để.

Lực lượng Hải quân và Không quân Mỹ cũng từng thông báo những hỏng hóc khác liên quan đến siêu tiêm kích tàng hình F-35. Trong tuần, một chiếc F-35C của Không đoàn tấn công 125 thuộc lực lượng Hải quân, (VFA-125) cất cánh từ căn cứ không quân hải quân Lemoore tại California buộc phải hạ cánh bất ngờ trên sân bay Quốc tế Fresno Yosemite sau khi đèn báo nguy hiểm thiết bị bật sáng. Không có thương vong hoặc hỏng hóc.

Tháng 08.2018, một chiếc F-35 cùng không đoàn VFA-125 có hỏng hóc thiết bị trong một cuộc huấn luyện tiếp dầu trên không cùng với một chiếc F / A-18F Super Hornet, bài tập tiếp dầu trên không bị hủy bỏ.

Cùng ngày, hai chiếc F-35A thuộc lực lượng Không quân Mỹ cũng gánh chịu rủi ro ở Florida. Một chiếc F-35A tàng hình có trục trặc ở phần mũi và một máy bay khác bị chim tấn công vào cửa hút gió động cơ.

Trong tuần này, một chiếc F-35B thuộc quân đoàn Lính thủy Đánh bộ Mỹ lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Afghanistan, xuất kích từ tàu tấn công đổ bộ trực thăng USS Essex không kích Taliban. Đây là lần đầu tiên siêu tiêm kích tàng hình F-35 chính thức thực hiện sứ mệnh chiến đấu của mình trên chiến trường Trung Đông.

Chiếc F-35B của Lính thủy Đánh bộ Mỹ bị tai nạn ở quận Beaufort, Nam Carolina. Video theaviationist.com