Angel Island: Khối nợ nghìn tỉ cho tham vọng hồi sinh “đảo ngọc” Nhơn Phước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes –  Dự án Khu du lịch Nhơn Phước sau khi đổi chủ được biết đến với tên thương mại là Angel Island. Còn chủ đầu tư dự án - CTCP Phát triển địa ốc Sông Tiên - có mối liên hệ khá chặt chẽ với Suối Tiên Group của đại gia Đinh Văn Vui.

Phối cảnh khu du lịch Nhơn Phước
Phối cảnh khu du lịch Nhơn Phước

Theo dữ liệu của VietTimes, trong giai đoạn từ 12/3 – 20/11/2020, CTCP Địa ốc Sông Tiên (Địa ốc Sông Tiên) đã thực hiện thành công 5 đợt phát hành trái phiếu, hút về tổng cộng 1.060 tỉ đồng.

Gần nhất, doanh nhiệp này đã huy động được 100 tỉ đồng trái phiếu, kỳ hạn 72 tháng. Đây cũng là lô trái phiếu duy nhất được Địa ốc Sông Tiên tiết lộ về tài sản bảo đảm trong bản công bố thông tin. Đó là:

“- Quyền sử dụng 795.090 m2 đất (trong đó: 450.464 m2 đất ở tại nông thôn, 341.583 m2 đất cơ sở sản xuất kinh doanh và 3.043 m2 đất thương mại, dịch vụ) thuộc Dự Án.

- Toàn bộ quyền tài sản, lợi ích thu được từ Dự Án.

- Toàn bộ phần vốn góp thuộc quyền sở hữu của ông Nguyễn Tuấn Anh tại Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Sông Tiên”.

Tìm hiểu của VietTimes cho thấy, Địa ốc Sông Tiên được sáng lập bởi 3 cổ đông cá nhân. Trong đó, ông Nguyễn Tuấn Anh nắm giữ cổ phần chi phối. Phu nhân của ông Tuấn Anh - bà Đinh Thị Kim Dung (SN 1979), hiện cũng đang nắm giữ cương vị Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này.

Thành lập tháng 9/2018, Địa ốc Sông Tiên dù sao vẫn là một cái tên mới mẻ trên thị trường địa ốc.

Do đó, dư luận không khỏi băn khoăn về tiềm lực giới chủ đằng sau doanh nghiệp này, mà còn cả quỹ đất khủng thuộc phần “Dự Án” mà Địa ốc Sông Tiên hé lộ trong bản công bố thông tin phát hành trái phiếu. Những dữ liệu sau của VietTimes phần nào làm rõ về những băn khoăn này.

Cụ thể, chỉ 1 ngày trước khi thực hiện phát hành lô trái phiếu đợt 1, tức ngày 11/3/2020, Địa ốc Sông Tiên đã ký kết hợp đồng thế chấp tài sản số 03.2020 với Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank).

Tài sản bảo đảm là lợi tức thu được thừ việc kinh doanh khai thác giá trị quyền sử dụng đất hoặc gắn liền với đất, các khoản phí mà chủ đầu tư (Địa ốc Sông Tiên) thu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển Dự án Khu đô thị du lịch Nhơn Phước tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Lưu ý rằng, TPBank và CTCP Chứng khoán Tiên Phong (TPS), theo các bản công bố thông tin, chính là những tổ chức thu xếp vốn 4/5 thương vụ trái phiếu của Địa ốc Sông Tiên mà VietTimes đã đề cập ở đầu bài viết.

Vị trí dự án Khu du lịch Nhơn Phước

Vị trí dự án Khu du lịch Nhơn Phước

Hồi sinh “đảo ngọc” Nhơn Phước

Dự án Khu đô thị du lịch Nhơn Phước ban đầu do Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Nhật Quang (Nhật Quang) làm chủ đầu tư. Dự án được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 từ tháng 1/2007, quy mô 204ha.

Sau nhiều năm dự án đình trệ, các cổ đông sáng lập của Nhật Quang dần thoái lui. Tới đầu năm 2019, doanh nghiệp này đã hoàn tất sáp nhập vào Địa ốc Sông Tiên.

Như VietTimes từng đề cập, Địa ốc Sông Tiên có nhiều mối liên hệ với nhóm Suối Tiên Group của đại gia Đinh Văn Vui. Và sau khi đổi chủ, dự án Khu đô thị du lịch Nhơn Phước được quảng bá trên nhiều trang môi giới bất động sản với tên gọi mới là Angel Island.

Xen kẽ giữa các động thái thu xếp vốn qua kênh trái phiếu, ngày 23/9/2020, Địa ốc Sông Tiên đã nâng vốn điều lệ từ 1.190 tỉ đồng lên mức 1.328,8 tỉ đồng. Đáng chú ý, trong cơ cấu lãnh đạo của công ty này có sự xuất hiện của ông Chow Chee Fan trên cương vị giám đốc.

Lưu ý rằng, thị trường trước nay vẫn biết về một doanh nhân có tên Chow Chee Fan (SN 1972), từng đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc của Gamuda Land Việt Nam – một nhà phát triển địa ốc chuyên nghiệp, thành viên của tập đoàn bất động sản nổi tiếng của Malaysia. Dữ liệu của VietTimes cho thấy, ông Chow Chee Fan đã rời ghế CEO Gamuda Land Việt Nam từ tháng 3/2018 - chỉ ít tháng trước khi Địa ốc Sông Tiên được thành lập.

Nếu quả thực vị cựu CEO Gamuda Land Việt Nam về làm CEO Địa ốc Sông Tiên, đó hẳn phải là sự bổ sung nhân lực quan trọng nhưng cũng đầy toan tính của nhóm Suối Tiên Group.

Bởi lẽ, nếu có một đội ngũ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản phát triển, dòng vốn từ kênh trái phiếu sẽ giúp dự án được đẩy nhanh, mở bán theo đúng tiến độ.

Khi đó, mặt trái “gánh nặng” chi phí lãi vay phát sinh từ khối nợ trái phiếu nghìn tỷ cho giới chủ Địa ốc Sông Tiên, hay cụ thể hơn là nhóm Suối Tiên Group của đại gia Đinh Văn Vui, sẽ tìm được lời giải.

Hơn nữa, trong năm ngoái, kết quả kinh doanh của Địa ốc Sông Tiên cũng kém khả quan khi báo lỗ tới 157,9 tỉ đồng. Tính đến cuối năm 2019, quy mô tổng tài sản của Địa ốc Sông Tiên đạt 3.600,6 tỉ đồng, cao gấp 3 lần so với quy mô vốn chủ sở hữu.

Mà không chỉ riêng dự án “đảo ngọc” Nhơn Phước, nhóm Suối Tiên Group của đại gia Đinh Văn Vui còn đang phát triển một loạt các dự án quy mô lớn khác như: Khu du lịch và Đô thị Sơn Tiên và Khu Lâm trại Suối Tiên mở rộng.

Ngày 30/3/2020, ông Nguyễn Tuấn Anh đem thế chấp toàn bộ phần vốn góp tại Địa ốc Sông Tiên (theo Giấy chứng nhận vốn góp số 04/2019/GCNGV-ST ngày 23/12/2019) có giá trị 1.094,8 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Chi nhánh Trung Tâm.

Khối tài sản này được dùng làm tài sản bảo đảm cho toàn bộ nghĩa vụ của Địa ốc Sông Tiên với Sacombank (gồm nợ gốc, nợ lãi, phí, các khoản phải trả khác) tại Hợp đồng tín dụng số LD1832500507 ngày 23/11/2018 theo Thỏa thuận sửa đổi bổ sung hợp đồng thế chấp tài sản số 03-HDTCQTS 02/LD1920700834 ký kết ngày 16/3/2020./.